ศัตรูจ้องฆ่าคนเก่ง

ข่าว

   ศัตรูจ้องฆ่าคนเก่ง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   2 ธ.ค. 2563 05:06 น.
   SHARE

   ศัตรูจ้องฆ่าคนเก่ง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   2 ธ.ค. 2563 05:06 น.


   อังคารเมื่อวาน ผมรับใช้ถึงพลจัตวาโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ บิดานิวเคลียร์แห่งอิหร่านถูกฆาตกรรมเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563 หลายคนทำนายทายว่า การฆ่าครั้งนี้น่าจะมาจากหน่วยมอสสาดของอิสราเอลร่วมมือกับซีไอเอของสหรัฐฯ นักวิเคราะห์บางท่านฟันธงว่า เป็นการกระทำของพรรครีพับลิกันเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้พรรคเด็มโมแครตโดยไบเดนไปรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับอิหร่านเหมือนก่อนยุคของทรัมป์ ซึ่งในช่วงนั้น โอบามาปูความสัมพันธ์เบื้องต้นไว้แล้ว

   อิหร่านเป็นประเทศใหญ่ มีพื้นที่มากถึง 1.6 ล้านตารางกิโลเมตร มีประชากร 65 ล้านคน ทั้งเผ่าพันธุ์เปอร์เซีย เคิร์ด อาหรับ อาร์เมเนีย ยิว เติร์ก ฯลฯ เป็นประเทศที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีตมาก่อน มีหลักฐานการตั้งชุมชนย้อนหลังไปได้นานกว่า 4 พันปีก่อนคริสต์ศักราช เป็นแหล่งสะสมองค์ความรู้ของโลกมายาวนาน แต่ตอนหลังโดนพระเจ้าอะเล็กซานเดอร์แห่งมาซิโดเนียยกทัพมายึดครอง ทำให้กรีกปกครองเปอร์เซียอยู่นาน

   อิหร่านโดนพวกอาหรับปกครองอยู่นานหลายร้อยปี จนกระทั่งถูกพวกมองโกลเข้ามาปกครอง พอมองโกลเสื่อม พวกอิหร่านก็ตั้งราชวงศ์ของตนเอง และราชวงศ์สุดท้ายคือราชวงศ์ปาห์ลาวี ราชวงศ์นี้ยอมให้สหรัฐฯเข้ามามีอิทธิพลจนต้องมีการปฏิวัติและเปลี่ยนระบอบเป็นสาธารณรัฐอิสลามเมื่อ 1 เมษายน 2522 จากนั้น อิหร่านกับสหรัฐฯก็เป็นศัตรูกัน

   สหรัฐฯใช้อิรักไปรบกับอิหร่านระหว่าง พ.ศ.2523–2531 ซึ่งตัวแทนของสหรัฐฯที่รบกับอิหร่านคือซัดดัม ฮุสเซน สหรัฐฯให้ฝนเหลืองแก่ซัดดัมเอาไปใช้ทำลายชีวิตชาวเคิร์ดและพวกชีอะห์ทั้งในอิรักและอิหร่าน

   ไม่ว่าจะมองมุมไหนแง่ใด อิหร่านเสียเปรียบสหรัฐฯอยู่วันยังค่ำ จึงมีความจำเป็นต้องหาสิ่งที่จะใช้มาต่อรอง นั่นก็คือ การมีอาวุธนิวเคลียร์เป็นของตัวเอง

   สหรัฐฯ อิสราเอล และประเทศตะวันตกสอดส่องอิรักอย่างละเอียด พอมีข้อมูลว่าอิหร่านพัฒนาแร่ยูเรเนียม สหรัฐฯก็โยนข้อหาสารพัดใส่อิหร่าน อิหร่านแก้ตัวว่าสร้างพลังงานนิวเคลียร์เพื่อทดแทนน้ำมัน สหรัฐฯก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้ที่อิหร่านจะจำกัดการพัฒนายูเรเนียมแค่เพียงระดับเป็นพลังงาน ความมุ่งหวังตั้งใจของอิหร่านต้องพัฒนากลายเป็นอาวุธนิวเคลียร์แหงแก๋ จากนั้นสหรัฐฯก็เล่นงานอิหร่านทุกเรื่อง

   สมัยพระเจ้าชาห์ อิหร่านเริ่มโครงการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ขั้นพื้นฐานจากเยอรมนี แต่ตอนหลังอิหร่านส่งคนไปเรียนด้านนี้ที่สหภาพโซเวียตเยอะมาก ผู้อ่านท่านคงทราบนะครับ ว่าสหภาพโซเวียตเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความรู้ขั้นสูงในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

   เรื่องที่บิดานิวเคลียร์แห่งอิหร่านถูกฆาตกรรมในครั้งนี้ อิหร่านต้องเอาคืนแน่นอน เหมือนกับสมัยก่อนตอนที่คนของอิหร่านไปถูกฆ่าที่เมืองเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย อิหร่านก็ส่งนักฆ่าไปฆ่านักการทูตซาอุฯ ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย (ซึ่งตอนนั้นตำรวจไทยคิดว่าเป็นความขัดแย้งเรื่องการส่งแรงงานไทยไปซาอุฯ)

   พอนายฟาคริซาเดห์โดนฆ่าปุ๊บ รัฐบาลอิสราเอลก็ยกระดับมาตรการการรักษาความปลอดภัยในสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลทั่วโลกจากระดับธรรมดาเป็นระดับสูงปั๊บ เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์ ยูเอสเอส นิมิตซ์ของสหรัฐฯพร้อมกองเรือติดตามก็แล่นเข้าไปประจำการในน่านน้ำสากลของอ่าวเปอร์เซียทันที เพื่อป้องกันอิหร่านแก้แค้นเอาคืน

   อิหร่านไม่ค่อยมีเพื่อนมากนัก สิ่งที่อิหร่านพยายามทำมาตลอดก็คือพัฒนาคนของตนเอง ผมเคยเดินทางไปอิหร่านพร้อมกับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย 2 ครั้ง สมัยเมื่อ 15 ปีก่อนโน้น อิหร่านมีร้านโมเดลเครื่องบินเล็กประเภทต่างๆอยู่หลายแห่ง ผู้คนนิยมไปซื้อชิ้นส่วนมาประกอบและซื้อหนังสือมาอ่าน ระยะหลังก็มีข่าวที่ยืนยันได้ว่าอิหร่านผลิตเครื่องบินเองได้

   ศัตรูไม่ฆ่านักการเมืองอิหร่านดอกครับ แต่ฆ่านักวิทยาศาสตร์ เพื่อป้องกันไม่ให้นักวิทยาศาสตร์สร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ให้อิหร่าน แค่ช่วงปี พ.ศ.2553-2555 นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของอิหร่านถูกฆ่า ไป 4 ราย หลังจากนั้นก็ถูกทยอยฆ่าไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่นักวิทยาศาสตร์ของตัวเองโดนฆ่า อิหร่านก็จะชี้ไปที่เจ้าประจำ ‘มอสสาด’ และ ‘ซีไอเอ

   คราวนี้ก็เหมือนกันครับ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
    09:21

    ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยอิหร่านนิวเคลียร์ซีไอเออิสราเอลสหรัฐฯ อิสราเอล

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 21:24 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์