ใช้เครื่องทำสายไหม สร้างตัวกรองป้องกันไวรัส

ข่าว

  ใช้เครื่องทำสายไหม สร้างตัวกรองป้องกันไวรัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ธ.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ใช้เครื่องทำสายไหม สร้างตัวกรองป้องกันไวรัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2563 12:01 น.


  เป็นที่รู้กันว่าการสวมหน้ากากอนามัยนั้นลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ และเมื่อไม่นานมานี้มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า N95 ซึ่งเป็นหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ ที่มีตัวกรองประจุไฟฟ้า ที่ดึงดูด และ กักเก็บไวรัส สามารถป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสผ่านเข้าไปได้ ทว่าหน้ากากชนิดดังกล่าวมีราคาแพง ผลิตยาก และขาดตลาด

  ล่าสุดทีมนักฟิสิกส์จาก Okinawa Institute of Science and Technology Graduate University ในญี่ปุ่น เผยว่า ค้นพบวิธีที่จะทำให้ตัวกรองของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษและไวรัส มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับหน้ากากแบบ N95 แต่สามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วและราคาถูกลง ทีมอธิบายว่าเทคนิคนี้เกี่ยวข้องกับการให้ความร้อนแก่พลาสติกธรรมดา เช่น ขวด หรือถุงช็อปปิ้ง โดยใส่วัสดุจำพวกนี้ลงในเครื่องทำสายไหมธรรมดาๆ เครื่องจะหมุนพลาสติกเป็นวัสดุที่คล้ายกับขนมสายไหมซึ่งจะได้รับการชาร์จไฟฟ้าด้วยการปั่น จากนั้นก็ตัดวัสดุที่ได้ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำไปหนุนด้วยประจุไฟฟ้าสถิตโดยวางไว้ใกล้กับช่องระบายอากาศของเครื่องสร้างประจุไฟฟ้าทั่วไป

  ทีมทดสอบตัวกรองโดยใส่หน้ากากอนามัยหลายๆอันไว้ด้านใน พบว่าตัวกรอง ทำงานได้ดีมาก แต่หน้ากากอนามัยไม่ใช่ตัวเลือกที่ใช้ได้ดี ทีมจึงออกแบบหน้ากากแบบใหม่เพื่อให้ใส่และถอดตัวกรองได้ง่ายและใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เมื่อทดสอบอย่างเข้มงวดด้วยกล้องจุลทรรศน์พร้อมเปรียบเทียบกับตัวกรองของ N95 ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าตัวกรองแบบใหม่มีประสิทธิภาพป้องกันการรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เหมือนกับหน้ากาก N95 ที่ได้มาตรฐาน.

  ภาพ Credit : Pixabay/CCO Public Domain

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โดนัท ภัทรพลฒ์" อัปเดตหลังหายป่วยโควิด-19
   04:33

   "โดนัท ภัทรพลฒ์" อัปเดตหลังหายป่วยโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตโควิด-19หน้ากากอนามัยN95นักฟิสิกส์เครื่องทำสายไหมตัวกรองไวรัสการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 05:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์