ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้เครื่องทำสายไหม สร้างตัวกรองป้องกันไวรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2563 12:01 น.

SHARE

ใช้เครื่องทำสายไหม สร้างตัวกรองป้องกันไวรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2563 12:01 น.


เป็นที่รู้กันว่าการสวมหน้ากากอนามัยนั้นลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ และเมื่อไม่นานมานี้มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า N95 ซึ่งเป็นหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ ที่มีตัวกรองประจุไฟฟ้า ที่ดึงดูด และ กักเก็บไวรัส สามารถป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสผ่านเข้าไปได้ ทว่าหน้ากากชนิดดังกล่าวมีราคาแพง ผลิตยาก และขาดตลาด

ล่าสุดทีมนักฟิสิกส์จาก Okinawa Institute of Science and Technology Graduate University ในญี่ปุ่น เผยว่า ค้นพบวิธีที่จะทำให้ตัวกรองของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษและไวรัส มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับหน้ากากแบบ N95 แต่สามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วและราคาถูกลง ทีมอธิบายว่าเทคนิคนี้เกี่ยวข้องกับการให้ความร้อนแก่พลาสติกธรรมดา เช่น ขวด หรือถุงช็อปปิ้ง โดยใส่วัสดุจำพวกนี้ลงในเครื่องทำสายไหมธรรมดาๆ เครื่องจะหมุนพลาสติกเป็นวัสดุที่คล้ายกับขนมสายไหมซึ่งจะได้รับการชาร์จไฟฟ้าด้วยการปั่น จากนั้นก็ตัดวัสดุที่ได้ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำไปหนุนด้วยประจุไฟฟ้าสถิตโดยวางไว้ใกล้กับช่องระบายอากาศของเครื่องสร้างประจุไฟฟ้าทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ทีมทดสอบตัวกรองโดยใส่หน้ากากอนามัยหลายๆอันไว้ด้านใน พบว่าตัวกรอง ทำงานได้ดีมาก แต่หน้ากากอนามัยไม่ใช่ตัวเลือกที่ใช้ได้ดี ทีมจึงออกแบบหน้ากากแบบใหม่เพื่อให้ใส่และถอดตัวกรองได้ง่ายและใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เมื่อทดสอบอย่างเข้มงวดด้วยกล้องจุลทรรศน์พร้อมเปรียบเทียบกับตัวกรองของ N95 ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าตัวกรองแบบใหม่มีประสิทธิภาพป้องกันการรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เหมือนกับหน้ากาก N95 ที่ได้มาตรฐาน.

ภาพ Credit : Pixabay/CCO Public Domain

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตโควิด-19หน้ากากอนามัยN95นักฟิสิกส์เครื่องทำสายไหมตัวกรองไวรัสการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 06:18 น.