ปลากับญี่ปุ่น (1)

ข่าว

   ปลากับญี่ปุ่น (1)

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
   4 พ.ย. 2563 05:01 น.
   SHARE

   ปลากับญี่ปุ่น (1)

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   4 พ.ย. 2563 05:01 น.

   เป็นที่รู้กันดีว่า “ปลา” เป็นสัญลักษณ์อะไรหลายอย่างในญี่ปุ่น และจาก “วารสารญี่ปุ่น” ของสถานทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ก็ยิ่งตอกย้ำว่าจริงเพราะได้รับการยอมรับและแทรกซึมอยู่ในวัฒนธรรมประเทศ ยกตัวอย่างเช่น “อาหารโอเซะจิ” ที่รับประทานเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ และถือเป็นวัตถุดิบจากท้องทะเลที่ขาดไม่ได้ในการนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารอย่าง “ทะทซึคุริ” ที่ทำจากปลาเล็กๆ กับ “คมบุมะกิ” ที่ทำจากสาหร่ายคมบุ

   นอกจากนี้ ทะเล แม่น้ำ ลำธาร ไม่ได้มอบอาหารสำหรับการดำรงชีวิตเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มนุษย์สัมผัสกับธรรมชาติและการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การดำรงชีวิตในแต่ละวันของชาวญี่ปุ่นจึงมีความใกล้ชิดกับสัตว์น้ำ และเข้ามามีส่วนหนึ่งในพิธีกรรมต่างๆที่จัดขึ้นในแต่ละฤดูกาล

   ปลาคาร์ป” ...ทุกวันที่ 5 พฤษภาฯของทุกปี ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็น วันเทศกาลเด็กผู้ชาย หรือ kodomonohi และถือเป็นวันหยุดประจำชาติของญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ.1948

   ในวันนี้ครอบครัวจะเฉลิมฉลองให้ลูกชายเติบโตด้วยสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์และมีความสุข โดยจะประดับ ธงปลาคาร์ปขนาดใหญ่ หรือ Koinobori ไว้นอกตัวบ้าน เพราะปลาคาร์ป เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง และความสำเร็จ จึงถูกเลือกใช้เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสนี้

   เพราะมีตำนานเล่าขานต่อๆกันมาว่า ปลาคาร์ปเมื่อว่ายทวนกระแสน้ำสำเร็จจะกลายเป็นมังกร!!!

   ซาจิ” จะเห็นประดับอยู่บนหลังคาของปราสาทญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัตว์ในจินตนาการ มีลักษณะหัวเป็นเสือ ลำตัวเป็นปลา มีลักษณะตั้งชี้ขึ้น ปากของซาจิพ่นน้ำออกมาเพื่อดับไฟ และมีพลังในการช่วยป้องกันการเกิดไฟไหม้

   ด้วยอาคารจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่นสร้างขึ้นจากไม้ จึงง่ายต่อการเกิดอัคคีภัย เพราะเหตุนี้ อาคารที่มีความสำคัญ เช่น พระอุโบสถของวัด หรือหอคอยของปราสาทจะประดับ “ซาจิ” ไว้ในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ป้องกันการเกิดอัคคีภัย และ “ซาจิ” ที่มีชื่อเสียง คือ ซาจิทองคำของปราสาทนาโงยา ที่มีความสูง 258 ซม. มีน้ำหนักมากถึง 1,215 กก. และใช้ทองคำ 18K น้ำหนักรวม 43.4 กก.

   ใครมีโอกาสได้เยือนเมืองนาโงยา ก็อย่าลืมแวะไปปราสาทดูให้เห็นกะตาสักครั้ง...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญปลาปลาคาร์ปธงปลาคาร์ปลูกชายวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์