ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลากับญี่ปุ่น (1)

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
4 พ.ย. 2563 05:01 น.

SHARE

ปลากับญี่ปุ่น (1)

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ4 พ.ย. 2563 05:01 น.

เป็นที่รู้กันดีว่า “ปลา” เป็นสัญลักษณ์อะไรหลายอย่างในญี่ปุ่น และจาก “วารสารญี่ปุ่น” ของสถานทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ก็ยิ่งตอกย้ำว่าจริงเพราะได้รับการยอมรับและแทรกซึมอยู่ในวัฒนธรรมประเทศ ยกตัวอย่างเช่น “อาหารโอเซะจิ” ที่รับประทานเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ และถือเป็นวัตถุดิบจากท้องทะเลที่ขาดไม่ได้ในการนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารอย่าง “ทะทซึคุริ” ที่ทำจากปลาเล็กๆ กับ “คมบุมะกิ” ที่ทำจากสาหร่ายคมบุ

นอกจากนี้ ทะเล แม่น้ำ ลำธาร ไม่ได้มอบอาหารสำหรับการดำรงชีวิตเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มนุษย์สัมผัสกับธรรมชาติและการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การดำรงชีวิตในแต่ละวันของชาวญี่ปุ่นจึงมีความใกล้ชิดกับสัตว์น้ำ และเข้ามามีส่วนหนึ่งในพิธีกรรมต่างๆที่จัดขึ้นในแต่ละฤดูกาล

ข่าวแนะนำ

ปลาคาร์ป” ...ทุกวันที่ 5 พฤษภาฯของทุกปี ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็น วันเทศกาลเด็กผู้ชาย หรือ kodomonohi และถือเป็นวันหยุดประจำชาติของญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ.1948

ในวันนี้ครอบครัวจะเฉลิมฉลองให้ลูกชายเติบโตด้วยสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์และมีความสุข โดยจะประดับ ธงปลาคาร์ปขนาดใหญ่ หรือ Koinobori ไว้นอกตัวบ้าน เพราะปลาคาร์ป เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง และความสำเร็จ จึงถูกเลือกใช้เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสนี้

เพราะมีตำนานเล่าขานต่อๆกันมาว่า ปลาคาร์ปเมื่อว่ายทวนกระแสน้ำสำเร็จจะกลายเป็นมังกร!!!

ซาจิ” จะเห็นประดับอยู่บนหลังคาของปราสาทญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัตว์ในจินตนาการ มีลักษณะหัวเป็นเสือ ลำตัวเป็นปลา มีลักษณะตั้งชี้ขึ้น ปากของซาจิพ่นน้ำออกมาเพื่อดับไฟ และมีพลังในการช่วยป้องกันการเกิดไฟไหม้

ด้วยอาคารจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่นสร้างขึ้นจากไม้ จึงง่ายต่อการเกิดอัคคีภัย เพราะเหตุนี้ อาคารที่มีความสำคัญ เช่น พระอุโบสถของวัด หรือหอคอยของปราสาทจะประดับ “ซาจิ” ไว้ในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ป้องกันการเกิดอัคคีภัย และ “ซาจิ” ที่มีชื่อเสียง คือ ซาจิทองคำของปราสาทนาโงยา ที่มีความสูง 258 ซม. มีน้ำหนักมากถึง 1,215 กก. และใช้ทองคำ 18K น้ำหนักรวม 43.4 กก.

ใครมีโอกาสได้เยือนเมืองนาโงยา ก็อย่าลืมแวะไปปราสาทดูให้เห็นกะตาสักครั้ง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญปลาปลาคาร์ปธงปลาคาร์ปลูกชายวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:53 น.