พบปะการังสีดำ 3 ชนิดที่ก้นทะเลแปซิฟิก

ข่าว

  พบปะการังสีดำ 3 ชนิดที่ก้นทะเลแปซิฟิก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  พบปะการังสีดำ 3 ชนิดที่ก้นทะเลแปซิฟิก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 12:01 น.

  มีการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าปะการังสีดำอายุยืนได้มากกว่า 4,250 ปี ปะการังที่มีชีวิตยืนยาวเหล่านี้ก็คล้ายกับต้นเรดวูดหรือต้นสนเนื้อไม้สีแดงชนิดหนึ่ง ปะการังสีดำในมหาสมุทรไม่เพียงจะเติบโตช้าและมีอายุยืนเท่านั้น ทว่ายังเป็นที่อาศัยพึ่งพิงสำคัญของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย

  เมื่อเร็วๆนี้ รายงานจากนักวิจัยของสถาบันสมิธโซเนียน ในสหรัฐอเมริกา และองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติ เผยว่า ค้นพบปะการังสีดำ 3 ชนิดที่ก้นทะเลทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมด้วยแร่ธาตุทอดยาวจากร่องลึกมาเรียนาไปยังหมู่เกาะฮาวาย เรียกพื้นที่นี้ว่าไพรม์ ครัสต์ โซน (Prime Crust Zone) ที่หลายประเทศมีสัญญาในการสำรวจโลหะอย่างโคบอลต์และนิกเกิล เพื่อแข่งขันกันค้นหาวัสดุที่เป็นส่วนประกอบหลักของแบตเตอรี่ ปะการังเหล่านี้ถูกค้นพบบนแนวตะเข็บลึกและแนวสันในพื้นที่ดังกล่าว แต่ที่น่ากังวลก็คือปะการังอายุยืนเหล่านี้ถูกพบในพื้นที่ขุดสำรวจแร่ พวกมันจึงมีความเสี่ยงถูกทำลาย นักสิ่งแวดล้อมจึงได้เรียกร้องให้มีการห้ามการขุดในทะเลลึก เพราะจะดึงทรัพยากรที่มีค่าทั้งโคบอลต์ ทองแดง นิกเกิล และแมงกานีส ออกจากเปลือกโลกใต้ทะเล

  อย่างไรก็ตาม ปะการังสีดำชนิดใหม่ได้รับการตั้งชื่อตามโครงร่างสีดำของมัน แต่จริงๆแล้วมันสามารถเป็นสีชมพู สีขาว หรือสีอื่นๆ ได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อเติบโตบนโครงร่างของปะการังนั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปะการังปะการังสีดำไพรม์ ครัสต์ โซนPrime Crust Zoneมหาสมุทรแปซิฟิกสถาบันสมิธโซเนียนทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์