ไลฟ์สไตล์
100 year

เทคโนโลยีวินิจฉัย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ต.ค. 2563 08:01 น.

SHARE

เทคโนโลยีวินิจฉัย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2563 08:01 น.

เทคโนโลยีวินิจฉัย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว

ในแถบแอฟริกา โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว (Sickle Cell Disease) เป็นสาเหตุของการตายคิดเป็น 5% ของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากขาดการวินิจฉัยอย่างรวดเร็ว ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวเคมี อณูพันธุศาสตร์และการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโด ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เป็นอันตรายถึงชีวิตลักษณะนี้ พบได้บ่อยที่สุดในภูมิภาคที่ยากจนของโลก การตรวจคัดกรองวินิจฉัยทารกแรกเกิดนั้นทำได้ยาก

เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์และจากวิทยาเขตอันชูตส์ ได้พัฒนาวิธีวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับเลือดใหม่ เช่น โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว อย่างรวดเร็วและแม่นยำในเวลาเพียง 1 นาที เทคโนโลยีนี้มีขนาดเล็กเรียกว่า Acousto Thermal Shift Assay (ATSA) ใช้หยดเลือดเพียงเล็กน้อย มาวัดการเปลี่ยนแปลงเสถียรภาพความร้อนของโปรตีน อุปกรณ์จะวัดข้อมูลอย่างต่อเนื่องและบันทึกว่าโปรตีนละลายไปมากน้อยเพียงใด เพื่อประเมินปฏิกิริยาของโปรตีนไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติหรือการกลายพันธุ์

ข่าวแนะนำ

วิธีการตรวจวัดใหม่นี้เร็วกว่า 7-34 เท่า ซึ่ง ATSA สามารถแยกเซลล์โปรตีนรูปเคียวออกจากโปรตีนปกติได้ในขณะที่วิธีแบบดั้งเดิมทำไม่ได้ ทั้งนี้ โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีผลต่อฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโมเลกุลในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย ในบางพื้นที่ของโลกที่ชุกชุมด้วยโรคมาลาเรีย ฮีโมโกลบินจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบต่างๆ ที่อาจทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงมีรูปร่างเป็นรูปเสี้ยวหรือรูปเคียว.

ภาพ Credit : CU Boulder College of Engineering and Applied Scienec

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตโรคเม็ดเลือดแดงโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวเด็กทารกสาเหตุการตายวินิจฉัยโรคการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:58 น.