ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนเครียด เผยยาฆ่าเชื้อหมดอายุ ทำบรูเซลลาหลุดจาก รง. จนระบาดในหลานโจว

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2563 15:30 น.

  SHARE

  จีนเครียด เผยยาฆ่าเชื้อหมดอายุ ทำบรูเซลลาหลุดจาก รง. จนระบาดในหลานโจว

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 15:30 น.

  จีนเครียด เผยยาฆ่าเชื้อหมดอายุ ทำบรูเซลลาหลุดจาก รง. จนระบาดในหลานโจว

  เผยสาเหตุทำเชื้อบรูเซลลาหลุดจากโรงงานผลิตวัคซีนสัตว์ในหลานโจว ปีก่อน เพราะใช้ยาฆ่าเชื้อหมดอายุ ทำเชื้อหลุดปนเปื้อนในแก๊สที่ออกมาจากโรงงาน เจอลมพัดกระจายฟุ้งไปทั่วเมือง ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พัน

  เมื่อ 20 ก.ย.63 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่ทำให้ชาวจีน โดยเฉพาะในเมืองหลานโจว มณฑลกานซู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน กำลังหวั่นวิตกเชื้อบรูเซลลาแพร่ระบาด มีผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 3,245 ราย หลังจากเชื้อดังกล่าวได้หลุดจากโรงงานผลิตวัคซีนสัตว์ซึ่งเป็นของรัฐ ในเมืองหลานโจว ตั้งแต่ปีก่อนว่า เกิดขึ้นเนื่องจากมีแก๊สที่ปนเปื้อนเชื้อบรูเซลลาได้หลุดรั่วออกมาจากโรงงานแห่งนี้ และกระแสลมได้นำแก๊สที่ปนเปื้อนเชื้อบรูเซลลาฟุ้งกระจายไปทั่วเมืองหลานโจว จนทำให้มีผู้ติดเชื้อ ที่ก่อให้เกิดโรคบรูเซลโลซิสแล้วถึง 3,245 ราย

  เดลี่เมลเผยว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนพบว่าโรงงานชีวเภสัชภัณฑ์แห่งนี้ได้ใช้ยาฆ่าเชื้อที่หมดอายุในการผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อบรูเซลลาสำหรับสัตว์ ระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ปี 2562 ซึ่งนั่นหมายถึงเชื้อแบคทีเรียบรูเซลลาในห้องแล็บของโรงงานแห่งนี้ไม่ตาย จากนั้นเชื้อแบคทีเรียจึงได้ปนเปื้อนอยู่ในแก๊สที่ออกมาจากโรงงาน และกลายเป็นเป็นละอองฝอยที่มีเชื้อปลิวไปตามกระแสลม จนมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวนมาก

  ด้านคณะกรรมการสุขภาพเมืองหลานโจว ยังได้เตรียมโรงพยาบาลรัฐไว้แล้วถึง 11 แห่ง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อบรูเซลลา โดยสามารถมารับการรักษาพยาบาลฟรี รวมทั้งให้บริการตรวจเชื้อแก่ประชาชนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย

  ทั้งนี้ โรคบรูเซลโลซิส ซึ่งเป็นโรคที่ติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการมีไข้เป็นระยะๆ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เหงื่อออก หนาวสั่น ปวดตามร่างกายฯ ถือเป็นโรคที่ไม่เป็นที่รู้จักในจีน เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อนี้ลดลงตั้งแต่ทศวรรษ 1980 หลังจากทางการจีนมีวัคซีนป้องกันเชื้อบรูเซลลา และสามารถป้องกันและควบคุมการระบาดของเชื้อได้ดีมากขึ้น ในขณะที่เคยเกิดการระบาดของเชื้อบรูเซลลาในประเทศบอสเนียเมื่อปี 2551 ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อประมาณ 1,000 ราย จนทางการบอสเนียต้องสั่งฆ่าแกะและสัตว์อื่นๆ เพื่อป้องกันการระบาด.

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรูเซลลาแบคทีเรียบรูเซลลาบรูเซลโลซิสหลานโจวโรคระบาดจีนข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:37 น.