ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนผวา แบคทีเรียบรูเซลลาระบาด หลุดจากรง.ผลิตวัคซีน ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ก.ย. 2563 18:51 น.

  SHARE

  จีนผวา แบคทีเรียบรูเซลลาระบาด หลุดจากรง.ผลิตวัคซีน ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พัน

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2563 18:51 น.

  จีนผวา แบคทีเรียบรูเซลลาระบาด หลุดจากรง.ผลิตวัคซีน ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พัน

  ชาวจีนในเมืองหลานโจววิตก เชื้อแบคทีเรียบรูเซลลาระบาด หลังหลุดจากโรงงานผลิตวัคซีนสัตว์ ตั้งแต่ปีก่อน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พันราย 

  เมื่อ 18 ก.ย.63 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความหวั่นวิตกในแก่ประชาชนในเมืองหลานโจว เมืองเอกมณฑลกานซู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อมีประชาชนนับ 3,245 ราย ในเมืองหลานโจว ติดเชื้อแบคทีเรียบรูเซลล่า ที่ก่อให้เกิดโรค brucellosis (บรูเซลโลซิส) แล้ว หลังจากเชื้อได้หลุดจากโรงงานผลิตวัคซีนสำหรับสัตว์ China Animal Husbandry Lanzhou Biopharmaceutical ในเมืองหลานโจว ตั้งแต่ปีก่อน

  เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองหลานโจว ยืนยันมีผู้ติดเชื้อบรูเซลลาในเมืองหลานโจวจนถึงขณะนี้แล้ว 3,245 ราย จากจำนวนประชากรในเมือง 2.9 ล้านคน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพิ่งตรวจพบมีผู้ติดเชื้อบรูเซลลา 1,401 ราย ระหว่างการตรวจหาเชื้อให้ประชาชนเกือบ 22,000 ราย แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

  ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า แก๊สที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียบรูเซลลา ที่หลุดออกมาจากโรงงานผลิตวัคซีนสำหรับสัตว์แห่งนี้ เป็นละอองฝอยและถูกกระแสลมพัดไปจนถึงสถาบันวิจัยทางสัตวแพทย์หลานโจว จนทำให้มีผู้ติดเชื้อบรูเซลลาเกือบ 200 ราย เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2562 และต่อมาเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเชื้อให้แก่นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรในสถาบันวิจัยแห่งนี้

  คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งเมืองหลานโจว แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.ย.ว่า ส่วนใหญ่แล้ว สัตว์อย่าง แกะ วัวและหมู มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรียบรูเซลลา ที่ก่อให้เกิดโรคบรูเซลโลซิส ซึ่งจะทำให้เกิดอาการมีไข้เป็นระยะๆ เป็นเวลานาน เป็นๆ หายๆ ไม่แน่นอน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เหงื่อออกมาก หนาวสั่น ปวดตามร่างกายฯ

  ทางโรงงานผลิตวัคซีนแห่งนี้ได้ออกมาขอโทษประชาชนในเมืองหลานโจว เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ทางการได้สั่งถอนใบอนุญาตโรงงานแห่งนี้ในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคบรูเซลโลซิสแล้ว และทางโรงงานได้เริ่มจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อบรูเซลลา ซึ่งเป็นโรคที่ติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ เมืองหลานโจวตั้งอยู่ในหุบเขาแคบและโค้ง ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงงานจำนวนมาก รวมทั้งโรงงานแปรรูปปิโตรเลียม และเมืองหลานโจวยังได้รับผลกระทบจากพายุฝุ่นซึ่งพัดมาจากทะเลทรายโกบี.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบคทีเรียบรูเซลลาแบคทีเรียบรูเซลล่าโรคบรูเซลโลซิสแบคทีเรียหลุดจากโรงงานหลานโจวจีนข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:00 น.