ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ในอีก 15 ปีข้างหน้า

  ภัค เศารยะ
  15 ส.ค. 2563 05:03 น.

  SHARE

  ในอีก 15 ปีข้างหน้า

  ภัค เศารยะ15 ส.ค. 2563 05:03 น.

  ในอีก 15 ปีข้างหน้า


  เมื่อประมาณ 127,000 ปีที่แล้ว มีช่วงเวลาที่เรียกว่า ช่วงเกิดความอบอุ่นระหว่างยุคน้ำแข็งสุดท้าย ซึ่งอุณหภูมิในแถบทวีปอาร์กติกสูงขึ้นประมาณ 2-6 องศาเซลเซียส มากกว่าระดับที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน จนในที่สุดน้ำแข็งในทะเลก็เกิดการละลาย

  ทว่าอุณหภูมิสูงที่พื้นที่แถบอาร์กติกในช่วงเวลานั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานหลายสิบปีว่าอะไรคือต้นเหตุของการสูญเสียน้ำแข็งในทะเลอย่างแท้จริง

  ล่าสุด มีการศึกษาใหม่จากทีมวิจัยนานาชาติ ที่ใช้แบบจำลองสภาพภูมิอากาศศูนย์แฮดลีย์ ของหน่วยบริการอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเปรียบเทียบสภาพน้ำแข็งในทะเลอาร์กติกในช่วงที่เกิดภาวะอบอุ่นระหว่างยุคน้ำแข็งสุดท้ายกับสภาพน้ำแข็งในยุคปัจจุบัน

  แบบจำลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าแดดแรงในฤดูใบไม้ผลิส่งผลให้เกิดการละลายของน้ำแข็งจำนวนมาก จนกลายเป็นแอ่งน้ำที่ก่อตัวบนน้ำแข็งในทะเล แอ่งน้ำแข็งที่ละลายลงเหล่านี้มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นตัวกำหนดว่าแผ่นน้ำแข็งดูดซับแสงแดดและสะท้อนกลับสู่อากาศมากเพียงใด

  เพราะน้ำแข็งมีอัตราสะท้อนสูงกว่าน้ำ เมื่อจำนวนและขนาดของแอ่งหลอมละลายเพิ่มมากขึ้น ปริมาณพลังงานที่ดูดซับจากดวงอาทิตย์จึงเพิ่มขึ้นตามมาโดยปริยาย จึงทำให้โลกร้อนขึ้นและส่งผลให้เกิดการละลายของน้ำแข็งต่อไป

  ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่าหลักฐานที่ค้นพบนี้บ่งชี้ว่าทวีปอาร์กติกสามารถสูญเสียน้ำแข็งในทะเลไปอย่างสิ้นเชิงภายในปี พ.ศ.2578 ดังนั้น จึงมีความสำคัญต่อการปรับปรุงการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงของน้ำแข็งในทะเลในอนาคต

  นักจำลองสภาพภูมิอากาศจากคณะสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษ ให้ความเห็นว่าความคาดหวังของการสูญเสียน้ำแข็งในทะเลภายใน 15 ปี นับจากนี้ มนุษย์จึงควรมุ่งเน้นไปที่การบรรลุภารกิจทำให้โลกมีปริมาณคาร์บอนต่ำลงโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้.

  ภัค เศารยะ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกภัค เศารยะอาร์กติกทะเลอาร์กติกสภาพภูมิอากาศน้ำแข็งละลายโลกร้อน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:29 น.