ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟื้นชีวิตของจุลินทรีย์โบราณใต้ทะเลลึก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  จุลินทรีย์ (microbes) เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมาก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลกมานานนมจากยุคดึกดำบรรพ์ จุลินทรีย์ประกอบไปด้วย 10 กลุ่มใหญ่และกลุ่มย่อยจำนวนมากในโลกของเรา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าจุลินทรีย์จำนวนถึง 99% อยู่ยงคงกระพันนับตั้งแต่ ยุคของไดโนเสาร์ หลังจากพบหลักฐานว่าจุลินทรีย์ถูกห่อหุ้มในตะกอน และรอดชีวิตมาได้แม้จะไม่มีอาหารเลี้ยงดูอยู่ตลอดเวลา

  เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยนำโดยหน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลและโลกแห่งญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูจุลินทรีย์ที่ฝังอยู่ในตะกอนใต้ท้องทะเล บริเวณใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้รอดชีวิตมาได้แม้จะอยู่นิ่งเฉยเป็นเวลา นานถึง 101.5 ล้านปี ชี้ให้เห็นถึงความยืดหยุ่นของสิ่งมีชีวิตบนโลก ทีมวิจัยได้บ่มเชื้อจุลินทรีย์นานถึง 557 วันในห้องปฏิบัติการที่มีการจัดระบบความปลอดภัย เตรียมแหล่งอาหารที่ประกอบด้วยคาร์บอน ไนโตรเจน อย่างแอมโมเนีย อะซิเตต และกรดอะมิโน พบว่าจุลินทรีย์ขยายการเติบโต แสดงการเผาผลาญที่หลากหลาย

  ทีมวิจัยเผยว่า เป็นเรื่องน่าประหลาดใจและท้าทายทางชีววิทยา ที่พบว่าจุลินทรีย์ส่วนใหญ่สามารถฟื้นคืนชีพขึ้นมาจากการถูกฝังไว้ยาวนาน หรือมีศักยภาพน้อยต่อการดักจับสารอาหารและพลังงาน ที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการวิจัยนี้ก็คือแสดงให้เห็นว่าอายุการใช้งานของตะกอนโบราณใน มหาสมุทรโลกนั้นไม่มีขอบเขตที่จำกัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตจุลินทรีย์ใต้ทะเลลึกสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กฟื้นฟูจุลินทรีย์ชีววิทยาแอมโมเนีย อะซิเตตการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 11:19 น.