ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขความลับแหล่งที่มาของหินสโตนเฮนจ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  สโตนเฮนจ์ (Stonehenge) เป็นสิ่งมหัศจรรย์ยุคหินใหม่ ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของอังกฤษ แต่นักโบราณคดียังไม่อาจไขความกระจ่างได้แน่ชัดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันลึกลับของกลุ่มหินทรายก้อนยักษ์ที่สูงตระหง่านเหล่านี้ว่าพวกมัน สร้างขึ้นได้อย่างไร จุดประสงค์ในการสร้างคืออะไร และแหล่งที่ของหินนั้นมาจากไหนกันแน่

  ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยไบรก์ตัน ได้คิดค้นเทคนิคใหม่วิเคราะห์หินซาร์เซน (sarsens) ที่สูงถึง 9 เมตร น้ำหนักมากถึง 30 เมตริกตัน ในกลุ่มหินสโตนเฮนจ์ ด้วยการใช้อุปกรณ์แมสส์ สเปกโตรเมตรี และเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของหินที่เป็นซิลิกา 99% แต่ก็มีร่องรอยขององค์ประกอบอื่นๆรวมอยู่ด้วย จากนั้นก็จะเปรียบเทียบลักษณะองค์ประกอบในหินกับแหล่งที่มาที่เป็นไปได้ 20 แห่ง จนสามารถระบุได้ถึงแหล่งที่มาของหินยักษ์ซาร์เซน

  ทีมเฉลยว่า หินเหล่านี้อยู่ในป่าเวสต์วูดส์ห่างออกไป 25 กิโลเมตร ซึ่งการค้นพบนี้ช่วยกระตุ้นทฤษฎีที่ว่าแท่งหินขนาดใหญ่ (megaliths) ถูกนำมาที่สโตนเฮนจ์ในเวลาเดียวกันเมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นช่วงที่ 2 ของการก่อสร้างอนุสาวรีย์หินสโตนเฮนจ์นั่นเอง ส่วนคนในยุคนั้นจะขนส่งหินมาอย่างไร หรือจุดประสงค์สำคัญ ของกลุ่มหินโบราณแห่งนี้ ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินไขความลับหินสโตนเฮนจ์ภูมิศาสตร์หินซาร์เซนหินโบราณซิลิกาการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:16 น.