ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” หัวอกเดียวกัน

บวร โทศรีแก้ว
6 ก.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

“ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” หัวอกเดียวกัน

บวร โทศรีแก้ว

6 ก.ค. 2563 05:06 น.

ข่าวจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงกลบข่าวอื่นๆเกี่ยวกับจีนเกือบสนิท รวมทั้งข่าว “ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” ในภูมิภาคจะงอยแอฟริกา ซึ่งแยกเอกราชจาก “โซมาเลีย” ประกาศตั้งสำนักงานตัวแทนในดินแดนของกันและกันเมื่อ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

ปัจจุบันไต้หวัน ซึ่งจีนยืนยันว่าเป็นดินแดนหนึ่งของตน มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศอื่นๆแค่ 15 ประเทศทั่วโลก เพราะแรงกดดันจากจีนทำให้มิตรประเทศทิ้งไต้หวันไปซบจีนจนเกือบหมด การที่โซมาลีแลนด์ ซึ่งมีประชากรราว 3.5 ล้านคน มีเมืองหลวงชื่อกรุงฮาร์เกซา ขออยู่ข้างไต้หวัน จึงสำคัญกับไต้หวันมาก

ข่าวแนะนำ

โซมาลีแลนด์ประกาศแยกเอกราชจากโซมาเลียในปี 2534 แต่นานาชาติยอมรับโซมาลีแลนด์ในฐานะภูมิภาคปกครองตนเองในโซมาเลียเท่านั้น ไต้หวันและโซมาลีแลนด์ ซึ่งปัจจุบันมีประธานาธิบดีมูซา บิฮี อับดี เป็นผู้นำ มีสายสัมพันธ์กันตั้งแต่ปี 2542 และเพิ่งลงนามข้อตกลงตั้ง สนง.ทางการทูตในเมืองหลวงของกันและกันเมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ แต่ถูกปิดไว้เป็นความลับ

ขณะนี้มีเพียงไต้หวันและ 8 ชาติรัฐหรือองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ มีสำนักงานตัวแทนในโซมาลีแลนด์ รวมทั้งเอธิโอเปีย ซึ่งยอมรับโซมาลีแลนด์เป็นประเทศเอกราช ขณะที่จีนแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วทวีปแอฟริกา โดยจีนมีฐานทัพในต่างแดนแห่งแรกอยู่ที่ “จีบูติ” ซึ่งมีพรมแดนติดกับโซมาลีแลนด์ นอกจากนี้ จีนยังเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังนานาชาติ ที่ร่วมลาดตระเวนน่านน้ำรอบๆ โซมาเลียเพื่อต่อต้านพวกโจรสลัดที่มีอยู่ชุกชุม

จีนมีอิทธิพลด้านเศรษฐกิจสูงมากในแอฟริกา โดยเข้าไปลงทุนและปล่อยเงินกู้ให้ประเทศต่างๆ จนสหรัฐฯและพันธมิตรรวมทั้งไต้หวันกล่าวหาจีนใช้นโยบายทุ่มเงินซื้อพันธมิตร ทำให้ประเทศยากจนติด “กับดักหนี้” จนยอมสยบให้จีน แต่จีนปฏิเสธและกล่าวหากลับว่าไต้หวันก็ใช้นโยบายเจ้าบุญทุ่มซื้อพันธมิตรเช่นกัน

ประธานาธิบดีอับดีประกาศว่า ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างโซมาลีแลนด์กับไต้หวันถูกสร้างขึ้นจากพื้นฐานค่านิยมร่วมกันและความเคารพซึ่งกันและกัน ส่วนโจเซฟ อู๋ รมว.ต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า ไต้หวันยอมรับโซมาลีแลนด์เป็นประเทศเอกราช ไม่ใช่เป็นเพียงเขตปกครองตนเองของโซมาเลีย

เมื่อทั้งสองฝ่ายมี “หัวอกเดียวกัน” จึงตัดสินใจคบกัน โดยไม่สนว่าจีนจะโกรธกริ้ว!

บวร โทศรีแก้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วไต้หวันโซมาลีแลนด์แยกเอกราช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:20 น.