“ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” หัวอกเดียวกัน

ข่าว

  “ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” หัวอกเดียวกัน

  บวร โทศรีแก้ว
  6 ก.ค. 2563 05:06 น.
  บันทึก
  SHARE

  “ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” หัวอกเดียวกัน

  บวร โทศรีแก้ว

  6 ก.ค. 2563 05:06 น.

  ข่าวจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงกลบข่าวอื่นๆเกี่ยวกับจีนเกือบสนิท รวมทั้งข่าว “ไต้หวัน” และ “โซมาลีแลนด์” ในภูมิภาคจะงอยแอฟริกา ซึ่งแยกเอกราชจาก “โซมาเลีย” ประกาศตั้งสำนักงานตัวแทนในดินแดนของกันและกันเมื่อ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

  ปัจจุบันไต้หวัน ซึ่งจีนยืนยันว่าเป็นดินแดนหนึ่งของตน มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศอื่นๆแค่ 15 ประเทศทั่วโลก เพราะแรงกดดันจากจีนทำให้มิตรประเทศทิ้งไต้หวันไปซบจีนจนเกือบหมด การที่โซมาลีแลนด์ ซึ่งมีประชากรราว 3.5 ล้านคน มีเมืองหลวงชื่อกรุงฮาร์เกซา ขออยู่ข้างไต้หวัน จึงสำคัญกับไต้หวันมาก

  โซมาลีแลนด์ประกาศแยกเอกราชจากโซมาเลียในปี 2534 แต่นานาชาติยอมรับโซมาลีแลนด์ในฐานะภูมิภาคปกครองตนเองในโซมาเลียเท่านั้น ไต้หวันและโซมาลีแลนด์ ซึ่งปัจจุบันมีประธานาธิบดีมูซา บิฮี อับดี เป็นผู้นำ มีสายสัมพันธ์กันตั้งแต่ปี 2542 และเพิ่งลงนามข้อตกลงตั้ง สนง.ทางการทูตในเมืองหลวงของกันและกันเมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ แต่ถูกปิดไว้เป็นความลับ

  ขณะนี้มีเพียงไต้หวันและ 8 ชาติรัฐหรือองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ มีสำนักงานตัวแทนในโซมาลีแลนด์ รวมทั้งเอธิโอเปีย ซึ่งยอมรับโซมาลีแลนด์เป็นประเทศเอกราช ขณะที่จีนแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วทวีปแอฟริกา โดยจีนมีฐานทัพในต่างแดนแห่งแรกอยู่ที่ “จีบูติ” ซึ่งมีพรมแดนติดกับโซมาลีแลนด์ นอกจากนี้ จีนยังเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังนานาชาติ ที่ร่วมลาดตระเวนน่านน้ำรอบๆ โซมาเลียเพื่อต่อต้านพวกโจรสลัดที่มีอยู่ชุกชุม

  จีนมีอิทธิพลด้านเศรษฐกิจสูงมากในแอฟริกา โดยเข้าไปลงทุนและปล่อยเงินกู้ให้ประเทศต่างๆ จนสหรัฐฯและพันธมิตรรวมทั้งไต้หวันกล่าวหาจีนใช้นโยบายทุ่มเงินซื้อพันธมิตร ทำให้ประเทศยากจนติด “กับดักหนี้” จนยอมสยบให้จีน แต่จีนปฏิเสธและกล่าวหากลับว่าไต้หวันก็ใช้นโยบายเจ้าบุญทุ่มซื้อพันธมิตรเช่นกัน

  ประธานาธิบดีอับดีประกาศว่า ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างโซมาลีแลนด์กับไต้หวันถูกสร้างขึ้นจากพื้นฐานค่านิยมร่วมกันและความเคารพซึ่งกันและกัน ส่วนโจเซฟ อู๋ รมว.ต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า ไต้หวันยอมรับโซมาลีแลนด์เป็นประเทศเอกราช ไม่ใช่เป็นเพียงเขตปกครองตนเองของโซมาเลีย

  เมื่อทั้งสองฝ่ายมี “หัวอกเดียวกัน” จึงตัดสินใจคบกัน โดยไม่สนว่าจีนจะโกรธกริ้ว!

  วิดีโอแนะนำ

  "สันติ" พลิกลิ้น! รับบงการฆ่า-หักปมเงินยาเสพติด
  05:18

  "สันติ" พลิกลิ้น! รับบงการฆ่า-หักปมเงินยาเสพติด


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์