ยอมรับอาชีพเสริม

ข่าว

  ยอมรับอาชีพเสริม

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  4 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ยอมรับอาชีพเสริม

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  4 ก.ค. 2563 05:01 น.

  ก็เพราะมีภาระเงินกู้จากธนาคาร ประกอบกับเงินเดือนออฟฟิศบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงริยาด เพียงอย่างเดียว 8,000 ริยัลหรือกว่า 65,000 บาท สำหรับ อิบราฮิม อาห์เหม็ด หนุ่มชาวซาอุฯ วัย 31 ปี คุณพ่อลูกสาม ไม่พอเลี้ยงครอบครัว ที่ต้องจ่ายค่าบ้านเดือนละ 4,000 ริยัล หรือครึ่งหนึ่งของเงินเดือน

  ทำให้เขาต้องขวนขวายหางานเสริมรายได้เพิ่มนานหลายปี เพราะเลิกงานประจำช่วงบ่าย 2 การที่จะหางานอีกแห่งไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะมาลงตัวขับรถให้บริการกับแอปพลิเคชัน “Uber” จากแต่เดิมอาชีพนี้เป็นของแรงงานรายได้น้อยที่เป็นชาวต่างชาติ

  แต่ด้วยสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ทั้งปัญหาเรื่องราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง รัฐบาลช่วยเหลือน้อยลงเพราะสภาพเศรษฐกิจและอัตราการว่างงานที่แม้ไตรมาส 3 ของปีกลายอยู่ที่ 12% ดีกว่าจาก 12.7% ของปีก่อนหน้า

  อับดุลลาห์ อัลมัคลูธ สมาชิกสมาคมเศรษฐกิจซาอุฯ เผยว่า คนรุ่นใหม่เริ่มยอมรับงานที่เมื่อก่อนไม่ยอมรับมากขึ้น บริษัทต่างชาติ อย่าง Uber หรือ Careem ก็เปิดช่องให้ชาวซาอุฯ มีโอกาสตามหางานเหล่านี้ เพื่อเพิ่มรายได้ เพราะประชากรทั้งประเทศ 40% อายุระหว่าง 20-40 ปี บางกลุ่มก็เริ่มทำงานขับรถบรรทุกส่งอาหาร กับงานในปั๊มน้ำมันเป็นครั้งแรกก็มี

  อาห์เหม็ด ตัดสินใจขายรถเมื่อปี 2560 แล้วลงทุนซื้อรถคันใหม่เพื่อประกอบอาชีพขับรถ Uber ซึ่งมีอยู่ตามเมืองต่างๆ 20 แห่งทั่วประเทศ มีคนร่วมขับแล้วกว่า 200,000 คน

  “ผมทำงานวันละ 7 ชม. สัปดาห์หนึ่งทำ 5 วัน หาเงินได้เดือนละเฉลี่ย 6,000 ริยัล หรือเกือบๆ 50,000 บาท ถือว่าช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย หายใจทั่วท้องมากขึ้น” เหมือนคาเล็ด เจ้าบ่าวสดๆ ร้อนๆ วัย 27 ปี ที่ขับกับ Uber วันละ 10 ชม. สามารถหาเงินไปจ่ายหนี้ได้อย่างรวดเร็ว

  ถึงอย่างนั้น สังคมส่วนใหญ่ของประเทศหัวอนุรักษนิยมก็ยังมองว่าเป็นงานของกลุ่มที่ต้องใช้แรงงาน หรือ Blue Collar แม้หลายคนไม่ได้สนใจ เพราะนี่ถือเป็นงานที่เป็นเจ้านายตัวเอง ตราบใดที่ไม่ได้ขัดต่อศีลธรรม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญอาชีพเสริมUberขับรถ Uberราได้เสริมเวเนซุเอลา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์