ไลฟ์สไตล์
100 year

“เหมืองหยก” พม่าถล่มทับ ตาย 126 สูญหายหลายร้อย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

“เหมืองหยก” พม่าถล่มทับ ตาย 126 สูญหายหลายร้อย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2563 05:10 น.

โคลนหินเศษหยกไหลท่วมราว ‘สึนามิ’ คร่าชีวิตตลอดทาง รัฐคะฉิ่นภาคเหนือ

เหมืองหยกขนาดใหญ่ในรัฐคะฉิ่น ภาคเหนือของพม่าถล่ม หลังฝนตกติดต่อกัน ทำให้เศษหินและเศษหยกอุ้มน้ำจนไหลบ่าเป็นคลื่นดินขนาดยักษ์กวาดทุกสิ่งลงทะเลสาบกลางหุบเขา กลืนร่างชาวบ้านผู้ยากไร้ที่มาเก็บเศษหยกเสียชีวิตกว่า 126 ศพ บาดเจ็บอีกจำนวนมาก คาดจะมียอดเพิ่มสูงขึ้นอีก เผยคลิปสยองขณะเกิดเหตุชาวบ้านพยายามวิ่งหนีตายแต่ไม่รอด นาทีเดียวหายวับไปกับตา

ข่าวแนะนำ

เหมืองหยกขนาดใหญ่ทางภาคเหนือของประเทศเมียนมาหรือพม่าถล่มตายเจ็บระนาว เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นของพม่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว โดยอ้างการเปิดเผยของสำนักงานดับเพลิง สื่อมวลชน และหน่วยกู้ภัยท้องถิ่นของพม่าว่า เกิดเหตุเหมืองหยกถล่มครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 5 ปี ที่เมืองพ่ากั่น รัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือของพม่าติดพรมแดนประเทศจีน ห่างนครย่างกุ้งประมาณ 950 กม. พบศพผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 126 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

สำนักงานดับเพลิงของพม่าโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุเหตุดินถล่มครั้งนี้เกิดขึ้นหลังฝนตกหนักต่อเนื่อง กัน ทำให้กองเศษหินและเศษหยกจำนวนมหึมาของบริษัทเหมืองหยกขนาดใหญ่แห่งหนึ่งบนภูเขาอุ้มน้ำ จนเป็นคลื่นโคลนและหินขนาดยักษ์ไหลทะลักลงไปในทะเลสาบกลางหุบเขา ไหลกวาดท่วมกลืนร่างชาวบ้านหลายร้อยคนที่เข้าไปเก็บเศษหยกอยู่บริเวณ นั้น เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยกู้ศพผู้เสียชีวิตออกมาได้แล้ว 126 ศพ สูญหายอีกกว่า 100 คน บาดเจ็บกว่า 30 คน คาดยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะขณะเกิดเหตุมีผู้เข้าไปเก็บเศษหยกหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นชายฉกรรจ์ผู้ยากไร้เข้าไปเก็บเศษหยกที่เหมืองทิ้งแล้วนำไปขายหาเงินเลี้ยงชีพในฐานะคนเก็บหยกอิสระ หลังเกิดเหตุมีการเผยแพร่วิดีโอและภาพถ่ายทางโลกออนไลน์ ขณะชาวบ้านผู้โชคร้ายวิ่งหนีคลื่นดินโคลนขนาดมหึมาไหลบ่าลงมาจากภูเขา กวาดเอาทุกสรรพสิ่งคล้ายคลื่นสึนามิ นอกจากนี้ยังมีภาพศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกห่อด้วยผ้าเรียงรายอยู่ริมทะเลสาบ มีรายงานว่า ขณะเกิดเหตุมีชาวบ้านประมาณ 800 คน จาก 3 หมู่บ้านใกล้เหมืองหยก ประกอบด้วย หมู่บ้านเซียก มุก ซู หมู่บ้านไว เค และหมู่บ้านคะยิ่น เปียว มู เข้าไปเก็บเศษหยก เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อสรุปยอดผู้เสียชีวิตและสูญหาย

นายธาน วิน ผู้กำกับการตำรวจพม่า เผยว่า ก่อนเกิดเหตุดินถล่ม สั่งการให้เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนชาวบ้านให้อยู่ห่างจากกองเศษหินและเศษหยกขนาดยักษ์ เพราะมีฝนตกหนักอาจทำให้พังถล่มลงมา ชาวบ้านบางส่วนปฏิบัติตามคำเตือน มิฉะนั้นยอดผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้หลายเท่า ด้านนายหม่อง เคียง นักเก็บเศษหยกวัย 38 ปี ผู้รอดชีวิตเผยว่า ระหว่างที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพกองเศษหินและเศษหยก ขนาดมหึมาขณะที่เริ่มพังถล่ม มีชาวบ้านจำนวนมากต่างร้องตะโกนว่า “วิ่ง วิ่ง” แต่ภายในไม่ถึง 1 นาที ผู้คนที่เข้าไปเก็บเศษหยกที่เชิงเขาถูกคลื่นโคลนยักษ์กวาดหายไปกับตา

สำหรับเหตุเหมืองหยกถล่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งในพม่า ย้อนไปในปี 58 เกิดเหตุเหมืองหยกถล่มในรัฐเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน ส่วนปี 62 เกิดเหตุเหมืองหยกถล่มอีก มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 คน แม้ว่ารัฐบาลพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ภายใต้การนำของนางอองซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ ประกาศว่าจะปฏิรูปอุตสาหกรรมเหมืองหยกที่เป็นรายได้หลัก เนื่องจากพม่าเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตหยกรายใหญ่ที่สุดของโลก หยกส่วนใหญ่ถูกส่งไปจำหน่ายที่ประเทศจีนซึ่งมีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลพม่าเผยว่า ยอดขายหยกอย่างเป็นทางการช่วงปี 59-60 อยู่ที่ประมาณ 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 22,500 ล้านบาท แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าอุตสาหกรรมหยกของพม่าที่แท้จริงสูงกว่านี้หลายเท่า องค์กร “โกลบอล วิทเนส” ประเมินในปี 57 อุตสาหกรรมหยกของพม่ามีมูลค่าถึง 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 930,000 ล้านบาท แต่รายได้จากหยกตกถึงมือรัฐบาลในสัดส่วนเล็กน้อยเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เมียนมาพม่าเหมืองถล่มเหมืองหยกเหมืองหยกถล่มข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:40 น.