ระทึก เหมืองหยกพม่าถล่ม ตายอย่างน้อย 50 ศพ

ข่าว

ระทึก เหมืองหยกพม่าถล่ม ตายอย่างน้อย 50 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 14:34 น.
SHARE

ระทึก เหมืองหยกพม่าถล่ม ตายอย่างน้อย 50 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 14:34 น.

ดินโคลนถล่มที่เหมืองหยก ในเมืองพะกาน รัฐคะฉิ่น ของเมียนมา ดับสลดแล้วอย่างน้อย 50 ศพ หลังฝนตกหนัก

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า เกิดเหตุเหมืองหยกถล่มในเมืองพะกาน รัฐคะฉิ่น ซึ่งเป็นเหมืองหยกขนาดใหญ่ในรัฐทางตอนเหนือของประเทศเมียนมา เมื่อช่วงเวลาประมาณ 06.30 น. ของวันที่ 2 ก.ค. 63 ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าวว่า เหตุเหมืองถล่มครั้งนี้เป็นอิทธิพลจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ดินถล่มลงมา ซึ่งคลื่นได้ซัดและฝังประชาชนจำนวนมากที่มาขุดหามรกตในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งช่วยเหลือและตามหาผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 62 ศพ และอาจมีผู้ถูกฝังอยู่มากกว่า 200 คน

เหตุเหมืองถล่มมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในเมืองพะกาน โดยเมื่อวันที่ 29 เมษายน ปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ดินถล่มเช่นเดียวกัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ และมีผู้สูญหายมากกว่า 50 ราย และหากย้อนกลับไปในปี 2558 ก็ได้เกิดเหตุคล้ายคลึงกันเมื่อเหมืองในเมืองดังกล่าวถล่มลงมาและเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ศพ และมีผู้สูญหายกว่าร้อยราย ซึ่งสำนักข่าวบีบีซียังได้ระบุอีกว่า ในปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียวมีผู้เสียชีวิตจากเหตุเหมืองถล่มในประเทศเมียนมานับร้อยศพ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหมืองหยกพม่าถล่มพม่าเหมืองถล่มเหมืองหยกเหมืองหยกถล่มคะฉิ่นข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 20:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์