การสูญพันธุ์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล

ข่าว

  การสูญพันธุ์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 มิ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  การสูญพันธุ์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มิ.ย. 2563 08:01 น.

  มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) อาศัยอยู่ในดินแดนยูเรเซียมาอย่างน้อย 300,000 ปี จากนั้นราว 43,000-38,000 ปีก่อน เครือญาติยุคก่อนประวัติศาสตร์ของเราก็สาบสูญไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันเหลือเพียงร่องรอยทางพันธุกรรมเล็กน้อยในมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ (Homo sapiens) นักวิจัยเชื่อว่าการสูญพันธุ์ของพวกเขาเกิดขึ้นใกล้กับช่วงเวลาที่สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการมาถึงของมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ ในยุโรป แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลหายไป เป็นสิ่งที่นักวิจัยพยายามไขคำตอบตลอดมา

  ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศจากสถาบันวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน IBS Center for Climate Physics ในเกาหลีใต้ ได้ค้นพบว่า การสูญพันธุ์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศที่หนาวเย็นอย่างฉับพลัน จากการจำลองทางคณิตศาสตร์ด้วยซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แบบใหม่ ที่สามารถจำลองการย้ายถิ่นฐานของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลและโฮโม เซเปียนส์ อย่างสมจริงแบบไม่เคยมีมาก่อน

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการแข่งขันระหว่างมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับมนุษย์โฮโม เซเปียนส์เท่านั้น ที่สามารถอธิบายการล่มสลายของกลุ่มมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลอย่างรวดเร็วเมื่อช่วง 43,000-38,000 ปีที่แล้วได้ และเหตุผลที่เป็นไปได้ก็คือมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ อาจมีเทคนิคการล่าสัตว์ที่ดีกว่า รวมถึงมีความแข็งแกร่งในการต้านทานเชื้อโรค หรือมีความสามารถในการสืบพันธุ์ที่มากกว่า.

  ภาพ : Institute for Basic Science

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลNeanderthalsการสูญพันธุ์ยูเรเซียสภาพภูมิอากาศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์