ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประดิษฐ์ลิ้นเทียมลิ้มรสเมเปิลไซรัป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  Credit : University of Montreal

  เมเปิลไซรัป (Maple Syrup) น้ำเชื่อมหวานจากต้นเมเปิล เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมากในรัฐควิเบกของแคนาดา แต่มีความซับซ้อนระดับโมเลกุลคล้ายกับไวน์ รสชาติมีความละเอียดอ่อน ไร้ความขม มีกลิ่นหอมเล็กน้อย ในระหว่างกระบวนการ ผลิตจะมีการใช้นักชิมผู้เชี่ยวชาญมาตัดสินคุณภาพน้ำเชื่อม

  “ลิ้น” เป็นอวัยวะที่ใช้ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำเชื่อม เพื่อบ่งชี้ว่าเมเปิลไซรัปมีรสชาติอย่างไร จะเห็นผลได้ด้วยตาเปล่าในไม่กี่วินาทีและเป็นประโยชน์ต่อผู้ผลิต แต่ก็มีแนวคิด การใช้ลิ้นเทียมมาทดสอบ ทว่ามันไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของรสชาติที่ซับซ้อนได้ เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมอนทรีออล ได้ค้นพบวิธีการใช้ทองคำแท้ในรูปแบบของอนุภาคนาโนมาทดสอบว่าน้ำเชื่อมมีรสชาติอย่างไร เพียงแค่เทน้ำเชื่อม 2-3 หยด ลงในน้ำยาทำจากอนุภาคทองคำและรอประมาณ 10 วินาที หากผลลัพธ์ยังคงอยู่ในสเปกตรัมสีแดง นี่คือลักษณะของน้ำเชื่อมคุณภาพระดับพรีเมียม เป็นที่นิยมของผู้บริโภค หากเป็นสีน้ำเงิน หมายถึงน้ำเชื่อมอาจมีรสชาติบกพร่อง ก็อาจนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูป ไม่สามารถขายโดยตรงในขวดให้กับผู้บริโภค

  วิธีการใหม่นี้เรียกว่า “ลิ้นเทียม” ชนิดหนึ่ง ใช้ตรวจสอบและวิเคราะห์เมเปิลไซรัป 1,818 ตัวอย่างจากภูมิภาคต่างๆในควิเบก พัฒนาโดยคำนึงถึงคุณสมบัติการดมกลิ่นและรสชาติน้ำเชื่อม วัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนงานขนาดใหญ่ในการคัดแยกน้ำเชื่อมครั้งแรกได้อย่างรวดเร็วและจำแนกตามคุณสมบัติของเมเปิลไซรัป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิ้นเทียมเมเปิลไซรัปต้นเมเปิลลิ้นประดิษฐ์ลิ้นเทียมแคนาดาข่าววันนี้การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้