มะกันจี้แบนแอปพลิเคชัน TikTok หวั่นโยงรัฐบาลจีน

ข่าว

  มะกันจี้แบนแอปพลิเคชัน TikTok หวั่นโยงรัฐบาลจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 มี.ค. 2563 08:50 น.
  SHARE

  มะกันจี้แบนแอปพลิเคชัน TikTok หวั่นโยงรัฐบาลจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 08:50 น.

  วุฒิสมาชิกจอช เฮาว์เลย์ พรรครีพับลิกัน เผยหลังการประชุมคณะอนุกรรมาธิการยุติธรรมแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ เรื่องการเชื่อมโยงเทคโนโลยีขนาดใหญ่กับจีน เมื่อ 4 มี.ค. ว่า ตนจะเสนอร่างกฎหมายห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้แอปพลิเคชันแบ่งปันคลิปวิดีโอ “ติ๊กต่อก” (TikTok) บนอุปกรณ์มือถือ เพราะแอปฯนี้แบ่งปันข้อมูลกับรัฐบาลจีน ซึ่งมีหลายหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ห้ามเจ้าหน้าที่ใช้แอปฯนี้ ที่เชื่อว่าเมื่อปีกลายมีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลกไปแล้ว

  ส่วนนายไคลด์ วัลเลซ เจ้าหน้าที่แผนกไซเบอร์ ประจำสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอเผยว่า แอปฯติ๊กต่อกอาจรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งไบโอแมทริกซ์ การจดจำใบหน้า รายชื่อผู้ติดต่อ ข้อมูลสถานที่ และรายละเอียดธนาคารการเงินและบัตรเครดิต ซึ่งอาจเป็นข้อมูลใหญ่ที่ทำให้รัฐบาลจีนนำไปใช้ประโยชน์ได้ ขณะที่บริษัท ไบท์แดนซ์ เทคโนโลยี เจ้าของแอปฯติ๊กต่อกเผยว่า ข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯถูกเก็บไว้ในประเทศ ไม่อาจนำข้อมูลไปใช้ได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ห้ามใช้แอป tiktokTikTokสหรัฐฯ แบนแอป TikTokแบนแอป TikTokห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้แอป TikTokข้อมูลส่วนบุคคลข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 10:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์