ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : ภาพลักษณ์ไทยคือเมตตาสัตว์ (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย17 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

เศรษฐกิจแย่ทำให้ผู้เลี้ยงสุนัขและแมวจำนวนไม่น้อยไม่สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองต่อไปได้ ปัจจุบันมีการนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยตามหมู่บ้านและตามวัดเป็นจำนวนมาก ผมอยู่ในกลุ่ม ไลน์แอทไอดี @LGJ0596P ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้รักสัตว์ แต่ละวันมีข่าวการเบื่อสุนัขและแมว สมาชิกช่วยทันบ้าง ไม่ทันบ้าง สถานการณ์การเริ่มทิ้งสัตว์เลี้ยงในไทยเป็นเรื่องที่เศร้ามาก

สุนัขจรจัดในอดีตมักเป็นสุนัขบ้านพันธุ์ทาง แต่เดี๋ยวนี้มีสุนัขพันธุ์ต่างประเทศจรจัดมากขึ้น ดูจากในกลุ่มไลน์ฯ สุนัขบ้านที่ถูกนำมาปล่อยในปัจจุบันมีทั้งพันธุ์ชิวาวา พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี พันธุ์ปักกิ่ง พันธุ์โกลเดนรีทรีฟเวอร์ หรือแม้แต่พันธุ์พิตบูล

คนงานก่อสร้างมักจะเลี้ยงสุนัขไว้เฝ้าแคมป์คนงาน พอสร้างเสร็จก็ย้ายไป ทิ้งสุนัขให้กลายเป็นสุนัขจรจัดที่สร้างปัญหาให้กับชุมชน เมื่อมีการกำจัดด้วยการเบื่อ ตี หรือยิงทิ้ง ก็ยิ่งสร้างความเวทนาให้กับผู้คนที่รักสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพและคลิปของการทำร้ายสัตว์เผยแพร่ไปทั่วโลกได้ภายในระยะเวลาอันสั้น สร้างภาพลักษณ์ที่เสียหายให้กับประเทศไทยมาก

มีผู้คนบนโลกจำนวนไม่น้อยที่ต่อต้านการนำสัตว์มาใช้ประโยชน์หรืออื่นๆ ทั้งการนำสัตว์มาใช้ในการแสดง ในการเคลื่อนย้ายยานพาหนะ การจัดการต่อสู้ของสัตว์ตามประเพณี การฆ่าสัตว์ตามพิธีกรรม ฯลฯ มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ประกาศว่า ตนจะไม่ไปท่องเที่ยวในกัมพูชาและเวียดนามเพราะยังพบเห็นพฤติกรรมการทานเนื้อสุนัข หรือแม้แต่ที่จีนและเกาหลีใต้ ก็มีการต่อต้านจากผู้คนหลายสิบล้านหรืออาจจะเป็นร้อยล้านคนด้วยเรื่องการทานเนื้อสุนัข

การแสดงความรักสุนัขทางสื่อบ่อยครั้ง ทำให้ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียเป็นที่ชื่นชอบของคนรักสุนัขทั่วโลก แต่ทุกครั้งที่จะมีการแข่งขันกีฬาสำคัญ กลับพบว่ารัสเซียมีการวางยาเบื่อสุนัขเร่ร่อนตามเมืองต่างๆ รวมแล้วเป็นหมื่นนับแสนตัว

ก่อนหน้าที่จะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว พ.ศ.2557 หรือการแข่งขันฟุตบอลโลก พ.ศ.2561 มีการกำจัดสุนัขในรัสเซียด้วยการวางยาพิษเป็นจำนวนมาก ภาพซากสุนัขกองพะเนินเทินทึกแพร่ไปทั้งโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนที่รักสัตว์มองรัสเซียเป็น ประเทศโหดเหี้ยม

เดือนพฤศจิกายน 2562 มีคำสั่งจากรัฐบาลจีนให้กำจัดสุนัขตัวใหญ่ทั้งมีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ หลังจากนั้นก็มีคลิปเจ้าหน้าที่ตามเมืองต่างๆใช้เชือกมัดสุนัขแล้วใช้พลั่วทุบตีและนำซากไปทิ้ง ยังมีคลิปอีกมากมายเกี่ยวกับการกำจัดสุนัขจรจัดอย่างทารุณ ทำให้ภาพลักษณ์ของจีนผูกอยู่กับการทารุณกรรมสัตว์ และภาพลักษณ์เหล่านี้ก็ไปผูกกับความชอบหรือไม่ชอบจีน และการเลือกบริโภคสินค้าและบริการของจีนด้วย

ที่โชคดีในเรื่องภาพลักษณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงคือประเทศไทย เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 มีพระบรมราชโองการมอบหมายผู้แทนพระองค์ประสานเข้ารับอุปการะสุนัขพันธุ์เกรตเดน 13 ชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือหลังจากถูกทิ้งจนมีสภาพผอมโซหนังหุ้มกระดูก ขาดสารอาหารรุนแรง ภาพข่าวนี้กระจายไปในโซเชียลมีเดียในภาษาต่างๆทำให้ผู้คนปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ของประเทศไทย เรื่องอย่างนี้นี่ละครับสำคัญสำหรับภาพลักษณ์ของประเทศ ทำให้ผู้รักสัตว์ทั่วโลกชื่นชมประเทศไทยมากขึ้น

นอกจากนั้น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ยังทรงพระเมตตาต่อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์จรจัด ทรงเป็นแบบอย่างให้กับหน่วยงาน ราชการและประชาชนคนไทยในเรื่องความมีเมตตาต่อสัตว์

พรุ่งนี้ขออนุญาตมารับใช้เรื่องมูลนิธิศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญของไทยครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยสุนัขจรจัดสัตว์เลี้ยงเมตตาภาพลักษณ์ประเทศไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้