ข่าว
100 year

หน้าต่างโลก : แฟชั่นขยะสิ่งทอ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ17 ก.พ. 2563 05:02 น.
SHARE

หากเป็นดีไซเนอร์ทั่วๆ ไปก็จะมีความครีเอตในทางสรรหาผืนผ้าลายใหม่ให้เข้ากับคอนเซปต์แต่ละช่วงฤดูกาล แต่สำหรับ “ดาเนียล ซิลเวอร์สตีน” ดีไซเนอร์อายุ 31 ปี ที่อยู่ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ อาจไม่ได้เดินแนวนี้

เพราะบริษัทแฟชั่น “ซีโร่ เวสต์ ดาเนียล” หรือขยะเป็นศูนย์ของดาเนียลที่เขาเริ่มเปิดกิจการเมื่อ 5 ปีก่อน กับ “มาริโอ เดอมาร์โก” พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจและเป็นสามีของเขา นั้น คัดสรรการตัดเย็บจากเศษเล็กเศษน้อยของเสื้อผ้าที่โละทิ้งแล้ว นำมาประยุกต์ใช้ใหม่ หมุนเวียนกลับมาใหม่

ขายทั้งหน้าร้านและทางออนไลน์ รวมถึงจัดแสดงโชว์ในงานแฟชั่นวีกประจำครึ่งปีที่นครนิวยอร์ก

และเขาก็ไม่สนใจด้วยว่า จะมีใครก๊อปไอเดียของเขา เพราะเขารู้สึกว่า

“ยิ่งมีคนทำ ก็ยิ่งช่วยแก้ปัญหา”

ซิลเวอร์สตีน เป็นหนึ่งในดีไซเนอร์หลายๆคนที่คิดและลงมือทำ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้านวงการแฟชั่น อย่างเช่น เอลลีน ฟิเชอร์ ดีไซเนอร์ผู้หญิง ก็มีโครงการรับซื้อคืนแล้วใช้ชิ้นส่วนวัสดุเสื้อผ้ามาออกแบบแล้วขายใหม่ หรืออย่าง Reformation ร้านขายเสื้อผ้าทางออนไลน์ ก็มีรายการสินค้าเสื้อผ้ารีไซเคิลบนเว็บไซต์

จากการประเมินของ สำนักงานด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ เมื่อปี 2560 มีการผลิตสิ่งทอเครื่องนุ่งห่มในประเทศราว 17 ล้านตัน ในจำนวนนี้ถูกนำไปทิ้งกว่า 11 ล้านตัน มีเพียง 2.6 ล้านตันที่ถูกนำกลับไปใช้ใหม่

และจากสถาบันมาตรฐานใหม่ ยังเผยอีกว่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกกว่า 8% นั้นเป็นผลผลิตที่เกิดจากอุตสาหกรรมสิ่งทอและอุตสาหกรรมรองเท้า

ขณะที่ซิลเวอร์สตีนมีมุมมองกับเรื่องเสื้อผ้ารีไซเคิลว่า “มันไม่ใช่แค่เรื่องหาเงิน แต่มันยังเป็นเรื่องของผลกระทบด้วย ผมไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของระบบที่ไปทับถมซ้ำเติมให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้แย่ลงไปอีก”

และแฟชั่นอย่างยั่งยืนนี้มีความหมายได้ว่า สิ่งทอที่ยืดอายุวัสดุให้กลายเป็นขยะช้าลง (upcycling) ซึ่งลดการใช้น้ำ การฟอกย้อมและยาฆ่าแมลง ให้กลายเป็นแฟชั่นแบบใหม่ เหมือนอย่างที่ซิลเวอร์สตีนทำ นับเป็นการจุดประกายไฟเล็กๆ ที่ควรเป็นพลุลูกใหญ่ของวงการ...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญดาเนียล ซิลเวอร์สตีนดีไซเนอร์แฟชั่นขยะสิ่งทอแฟชั่นขยะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้