ข่าว
100 year

สรุปรอยร้าว ราชวงศ์อังกฤษ จากวันสุข พี่น้องแตก สะใภ้เขม่น สู่ประกาศช็อกโลก (1)

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2563 18:14 น.
SHARE

ตลอดระยะเวลาเกือบศตวรรษ เรื่องในรั้วในวังของราชวงศ์อังกฤษ มักจะเป็นเรื่องเม้าท์มอยจุ๊บจิ๊บของประชาชนชาวอังกฤษทุกหมู่เหล่า ไม่เว้นแม้แต่คนไทยเอง ก็ยังหันมาสนอกสนใจ และติดตามข่าวคราวความหวือหวาของสมาชิกราชวงศ์ (บางพระองค์) อยู่เสมอ ไล่ไปตั้งแต่สมัยเจ้าหญิงไดอาน่า ต่อมาถึงสองพี่น้องสุดอบอุ่นเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ สู่บุคคล A-List ของสื่อมวลชนอย่าง เมแกน พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่

กระทั่งประเด็นล่าสุดที่กลายเป็นกระแสข่าวฮือฮาไปทั่วโลก ภายหลังจากที่ เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน พระชายา ประกาศขอถอยห่าง พร้อมลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์อังกฤษ

(หากคุณอ่านตอนแรกแล้ว และคุณต้องการอ่านตอนที่ 2 คลิกที่นี่)

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงตั้งแต่คืนวันอันแสนสุขของราชวงศ์อังกฤษ ก้าวสำคัญของ 2 สะใภ้ สู่วันนี้ที่ราชวงศ์บังเกิดรอยร้าว เรื่องราวเป็นมาอย่างไร ใครมีบทบาทสำคัญบนรอยร้าวนี้ ติดตามได้ที่นี่

 • 19 พ.ค.61 น.ส.เมแกน มาร์เคิล วัย 36 ปี สตรีสามัญชน ลูกครึ่งอเมริกัน-แอฟริกัน นักแสดงฮอลลีวูด ผู้เคยหย่าร้างกับสามี บ่มเพาะความรักกับเจ้าชายแฮร์รี่ วัย 33 พรรษา นานเกือบ 2 ปี สุดท้ายทั้งคู่ก็จัดพิธีเสกสมรสอย่างยิ่งใหญ่

 • เมื่อเจ้าชายแฮร์รี่ คือ ดยุค ออฟ ซัสเซกส์ ส่งผลให้เมแกน ได้รับยศเป็น ดัชเชส ออฟ ซัสเซกซ์ตามมา (เมแกน คือ สะใภ้ในราชวงศ์คนแรกที่ไม่ใช่ผิวขาว)

หมายเหตุ : เจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษ พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2(ควีนเอลิซาเบธที่ 2) พระโอรสองค์ที่ 2 ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และเจ้าหญิงไดอาน่า ผู้ล่วงลับ

 • 14 มิ.ย.61 ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระเมตตาต่อ เมแกน โดยให้เธอตามเสด็จพระราชดำเนินปฏิบัติพระกรณียกิจ โดยที่เจ้าชายแฮร์รี่ไม่ได้ตามเสด็จมาด้วย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของเมแกนตั้งแต่เข้ามาเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

 • 10 ก.ค.61 เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน พระชายา เสด็จเยือนประเทศไอร์แลนด์ นับเป็นการเสด็จเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังเจ้าชายแฮร์รี่ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับเมแกน ซึ่งการปรากฏตัวของทั้งคู่แต่ละครั้ง มักจะเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างยิ่ง
 • จนสื่ออังกฤษ และประชาชนชาวอังกฤษ ถือว่า เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน เป็นคู่ขวัญแห่งราชวงศ์ และทั้งคู่ก็ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ยุคใหม่

 • ทุกครั้งที่ เมแกน ปรากฏตัว เธอมักจะแต่งตัวเรียบหรู ไฮแฟชั่น มิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายได้อย่างลงตัว จนนิตยสารด้านแฟชั่น ยกให้เธอเป็นผู้หญิงที่แต่งตัวดีที่สุดแห่งปี 2018
 • 13 ต.ค.61 ชาวเน็ตที่ชื่นชอบ เมแกน ตั้งข้อสังเกตว่า เมแกน อาจกำลังทรงพระครรภ์ เพราะเธอสวมชุดโค้ตยาวสีน้ำเงินร่วมพิธีเสกสมรสเจ้าหญิงยูจีนี และเธอไม่ยอมถอดเสื้อโค้ตยาวออกเลยระหว่างร่วมงาน ซึ่งการแต่งกายลักษณะนี้ ทำเอาชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย พร้อมนำรูปมาจับสังเกตไปทั่วทั้งโลกออนไลน์
 • 15 ต.ค. 2561 พระราชวังเคนซิงตัน ไม่รอให้สงสัยกันนาน ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า เมแกน พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่ ทรงพระครรภ์แล้ว โดยควีนเอลิซาเบธที่ 2 พร้อมสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ต่างทรงยินดีกับทั้งสองพระองค์

 • แม้ว่า เมแกน พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่ จะทรงพระครรภ์ แต่การแต่งตัวของเธอก็ยังคงไว้ซึ่งความเรียบหรูดูดีอยู่เสมอ เพราะแม้กระทั่งชุดคลุมท้อง เธอก็ใส่ของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง เช่น แบรนด์ Brandon Maxwell SS 2019 สนนราคาอยู่ที่ 2,555 USD หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 7.7 หมื่นบาท นี่ยังไม่นับแบรนด์อื่นๆ ที่ราคาก็ล้วนสูงลิ่วทั้งสิ้น
 • 25 ต.ค.61 วันที่คนเราผิดพลาดก็ต้องมีกันบ้าง เพราะมีคนตาไวเห็นชายกระโปรงของ เมแกน มีป้ายสินค้าห้อยออกมา ระหว่างที่เธอลงจากเครื่องบินพระที่นั่ง ณ ประเทศตองกา โดยสื่อคาดว่า เธอมีเวลาบนเครื่องบินเพียง 90 นาทีในการเปลี่ยนเสื้อผ้า จึงอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้

หมายเหตุ : ตอนแรกเมแกนสวมชุดเดรสสีเขียวมะกอก แต่เธอประสงค์ที่เปลี่ยนเป็นชุดเดรสสีแดง ให้แมตช์กับสีธงชาติของตองกา ซึ่งพื้นธงเป็นสีแดง

 • ไม่มีวันที่ท้องฟ้าจะสดใสอยู่เสมอ... 9 พ.ย.61 แหล่งข่าวใกล้ชิดราชวงศ์อังกฤษ ระบุกับสื่อในอังกฤษว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงตักเตือนเจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดา เกี่ยวกับความประพฤติและทัศนคติที่ “ยุ่งยาก” ของเมแกน โดยแหล่งข่าวให้เหตุผลว่า เหตุที่เมแกนเรื่องเยอะ จุกจิก เป็นเพราะเธอเป็นคนที่มีมาตรฐานในเรื่องต่างๆ สูงมาก และเคยทำงานในฮอลลีวูด

 • สื่ออังกฤษ เริ่มรายงานขุดคุ้ยว่า ก่อนจะถึงพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน เมแกนต้องการสวมเทียร่าที่ประดับด้วยมรกต แต่เจ้าหน้าที่ในสำนักพระราชวังโต้แย้งว่า เทียร่าดังกล่าว เมแกนไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากเกรงว่าเป็นเทียร่าที่อาจมาจากรัสเซีย จนท้ายที่สุด ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ต้องเข้ามาจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเอง และตรัสกับเจ้าชายแฮร์รี่ว่า "เมแกนไม่สามารถจะใช้เทียร่าอันไหนก็ได้ที่เธอต้องการ เทียร่าที่เมแกนใช้ได้ ก็คือเทียร่าที่พระองค์พระราชทานให้"
 • 11 พ.ย.61 สื่อในอังกฤษ ได้รับข่าวเชิงลึกมาว่า ผู้ช่วยส่วนตัวของเมแกน ลาออกอย่างกะทันหัน หลังจากที่เข้ามาทำงานได้เพียง 6 เดือน ขณะที่ โฆษกวังเคนซิงตัน กล่าวว่า นี่เป็นการลาออกที่ผิดปกติอย่างยิ่ง และนอกจากนี้ ยังมีผู้ช่วยหลายคนของเมแกน ลาออกไปอย่างเงียบๆ รวมถึง แคทรินา แมคคีเวอร์ เลขานุการอาวุโสฝ่ายสื่อสารคนสำคัญของราชวงศ์

 • ขณะที่แหล่งข่าวในวังเคนซิงตัน คนหนึ่งกลับกล่าวชื่นชม ผู้ช่วยส่วนตัวของเมแกนว่า เจ้าหน้าที่คนนี้เป็นคนที่มีความสามารถสูงมาก เธอมีบทบาทสำคัญในการจัดพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกนที่งานออกมาอย่างประสบความสำเร็จ และเจ้าหน้าที่ในวังเคนซิงตันทุกคนจะคิดถึงเธอตลอดไป

 • 20 พ.ย.61 สื่ออังกฤษรายงานออกมาเป็นระลอกๆ โดยอ้างแหล่งข่าวในวังว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงรู้สึกแปลกพระทัยที่ เมแกน เลือกสวมชุดเจ้าสาวสีขาวบริสุทธิ์เข้าพิธีวิวาห์ เนื่องจากเมแกนเป็นแม่ม่าย ที่เคยผ่านการแต่งงานและหย่าร้างมาแล้ว ซึ่งตอนแรกทรงคาดว่า เมแกนจะเลือกชุดเจ้าสาวสีแชมเปญ หรือชมพูอ่อนๆ แทนที่จะเป็นสีขาวบริสุทธิ์
 • 26 พ.ย.61 สื่ออังกฤษรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน กำลังจะทรงย้ายที่ประทับออกจากวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า เจ้าชายวิลเลียม กับเจ้าชายแฮร์รี่ พี่น้องที่เคยรักใคร่สนิทสนมกันมาก อาจมีเรื่องไม่ลงรอยกัน

 • ในวันเดียวกัน สื่ออังกฤษ ได้เผยแพร่ผลสำรวจของประชาชน จำนวนผู้โหวต 6,226 คน โดยร้อยละ 76 มองว่า "ราชวงศ์อังกฤษใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนมากเกินไป"

 • 28 พ.ย.61 สื่ออังกฤษ ยังคงนำเสนอต่อเนื่อง โดยครั้งนี้ระบุว่า เมแกน พระชายาในเจ้าชายแอร์รี่ เคยทำเจ้าหญิงแคเธอรีน (เจ้าหญิงเคท) พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ร้องไห้ เพราะถูกกดดันเกี่ยวกับชุดเพื่อนเจ้าสาว
 • 4 ธ.ค.61 สื่ออังกฤษยังคงเกาะติดไม่เลิก โดยครั้งนี้มีรายงานว่า พระสหายคนหนึ่งของเจ้าชายวิลเลียม ออกมาเปิดเผยว่า เจ้าหญิงเคท ทรงพยายามอธิบายเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ของการเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษกับเมแกน แต่คำแนะนำของเจ้าหญิงเคท ไม่ได้รับการตอบรับด้วยดี โดยเจ้าหญิงเคท ได้บอกกับเพื่อนๆ ว่า รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและรู้สึกว่า เจ้าชายแฮร์รี่กำลังเปลี่ยนไป

 • 25 ธ.ค.61 ควีนเอลิซาเบธที่ 2 สยบข่าวลือความขัดแย้งด้วยการให้สมาชิกราชวงศ์เสด็จไปยังโบสถ์ในวันคริสต์มาส แต่ชาวเน็ตจับสังเกตได้ว่า เจ้าชายวิลเลียม ทรงมีท่าทีเย็นชากับเมแกน เพราะขณะที่เมแกน หันมาทางพระองค์เพื่อต้องการจะพูดคุยด้วย แต่เจ้าชายวิลเลียมกับดูเหมือนให้ความสนพระทัยในการจับแต่งผ้าพันคอ และไม่ทรงหันมามองหน้ามองตาเพื่อพูดคุยกับเมแกนเลย

 • 13 ม.ค.62 ข่าวลือเรื่องรอยร้าวอาจมีมูล เพราะเจ้าหญิงเคท ไม่เชิญ เมแกน มาร่วมในงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันประสูติปีที่ 37 

 • ในวันเดียวกัน สื่ออังกฤษ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย หรือ บอดี้การ์ดหญิงของ เมแกน ตัดสินใจลาออกไปอีกคน หลังเข้ามาทำงานได้แค่ประมาณ 6 เดือน
 • ซาแมนธา พี่สาวต่างมารดาวัย 54 ปี ของเมแกน เขียนหนังสือเกี่ยวกับเมแกน วางจำหน่าย โดยตั้งชื่อหนังสือว่า The Diary of Princess Pushy’s Sister (บันทึกของพี่สาวเจ้าหญิงก้าวร้าว) และเล่มที่สอง ตั้งชื่อว่า In The Shadow of the Duchess (ในเงาของดัชเชส) โดยซาแมนธา ระบุว่า “หนังสือเล่มแรกจะเปิดเผยเรื่องราวทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกปิดบังไว้หลังฉากที่โลกไม่เคยรู้มาก่อน”  ซึ่งเมแกนถึงกับร้องไห้เมื่อรู้ว่าพี่สาวเขียนหนังสือเกี่ยวกับเธอ
 • 21 ก.พ.62 เมแกน พร้อมเพื่อนคนดัง อาทิ เซเรนา วิลเลียมส์ นักเทนนิสหญิงชื่อดัง และอมัล คลูนีย์ ทนายความ ภรรยาของจอร์จ คลูนีย์ ดาราดังฮอลลีวูด ได้จัดงานเลี้ยงเบบี้ชาวเวอร์ ฉลองใกล้คลอดองค์รัชทายาท โดยใช้เงินไปกับสินค้าฟุ่มเฟือยเกือบ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 15.5 ล้านบาท

 • พอล เบอร์เรลล์ อดีตหัวหน้าคนรับใช้เจ้าหญิงไดอาน่า กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “งานเบบี้ ชาวเวอร์ถูกจัดขึ้นเพื่อให้ได้รับความสนใจ ซึ่งคุณจะไม่ได้เห็นเหตุการณ์แบบนี้จากครอบครัวของเจ้าชายวิลเลียม ไม่มีทาง”

ติดตาม มหากาพย์ “รอยร้าว ราชวงศ์อังกฤษ EP.2” ที่ยังร้าวลึก และทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ได้ที่นี่ "สรุปร้าวลึกเจ้าชายแฮร์รี่ ฟางเส้นสุดท้าย สะใภ้เรื่องเยอะ ทะเลาะพ่อ ยืมเทียร่า (2)"

หมายเหตุ : ลำดับการสืบราชบัลลังก์

1. เจ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ -- อายุ 71 ปี
2. เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ -- อายุ 37 ปี
3. เจ้าชายจอร์จ แห่งเคมบริดจ์ -- อายุ 6 ปี
4. เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ แห่งเคมบริดจ์ -- อายุ 4 ปี
5. เจ้าชายหลุยส์ แห่งเคมบริดจ์ -- อายุ 1 ปี
6. เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกซ์ -- อายุ 35 ปี
7. อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ -- อายุ 8 เดือน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี่ข่าวเด่นเมแกนข่าววันนี้ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้