คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : นิสัยกำหนดชะตาชีวิต

ข่าว

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : นิสัยกำหนดชะตาชีวิต

  มิสแซฟไฟร์
  4 ม.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : นิสัยกำหนดชะตาชีวิต

  มิสแซฟไฟร์

  4 ม.ค. 2563 05:15 น.

  คนเราไม่มีวันมีนิสัยเหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะแต่ละคนก็โตมาจากเบ้าหลอมแตกต่างกันไป ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆที่คนประสบความสำเร็จมักมีอุปนิสัยหลายอย่างคล้ายคลึงกัน พวกเขามีความมั่นใจสูง, เด็ดขาด, ทรหดอดทน, มุ่งมั่น และเข้มแข็ง นักประพันธ์เลื่องชื่อและนักวิจารณ์สังคมผู้แหลมคมของอังกฤษ “ชาร์ลส์ ดิกเคนส์” ฟันธงว่า ลักษณะนิสัยหนึ่งประเภทที่สมบูรณ์แบบ ยังมีพลังกว่าความฉลาดร้อยประเภท

  อุปนิสัยของคนเราไม่ได้แค่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต, ความสัมพันธ์ในครอบครัว, ความสามารถในการเข้าสังคม, มนุษยสัมพันธ์ และความก้าวหน้าในอาชีพการงาน แต่อุปนิสัยทั้งดีและร้ายสามารถกำหนดชะตาชีวิตได้ทั้งชีวิต ชีวิตนี้จะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลว ก็ขึ้นกับอุปนิสัยที่ฟูมฟักตั้งแต่เล็กจนโต มีส่วนผสมทั้งจากพันธุกรรม, ภูมิหลังครอบครัว, สภาพแวดล้อม และประสบการณ์ชีวิต

  แต่ละอุปนิสัยก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน และใช่ว่าคนเราจะเปลี่ยนแปลงนิสัยแย่ๆไม่ได้ ดูตัวอย่างจากบุคคลตำนานโลก “อดีตประธานาธิบดีเบนจามิน แฟรงคลิน ของสหรัฐอเมริกา” เห็นได้ชัดว่ามีคุณสมบัติผู้นำเหลือล้น แต่สมัยวัยรุ่นเขามีนิสัยไม่ดีหลายอย่างติดตัว อวดเก่ง, ดื้อรั้น และไม่รับฟังความคิดเห็นคนอื่น มักตอกกลับคนที่คิดต่างอย่างไม่ไว้หน้า จนเพื่อนซี้ต้องสะกิดให้ปรับเปลี่ยนนิสัยก่อนที่คนรอบตัวจะหนีหายหมด ตั้งแต่นั้นมาเขาสัญญากับตัวเองว่าจะเลิกทิฐิ, ไม่คัดค้านความคิดเห็นของคนอื่น และรับฟังมากขึ้น ใช้เวลาอยู่หลายปีค่อยๆฝึกตัวเองจนได้นิสัยใหม่ ทำให้อเมริกามีผู้นำที่ใจกว้างเปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์

  ลักษณะนิสัยเป็นอย่างไร ก็จะมีโชคชะตาอย่างนั้น “หลิว หย่ง เซิง” นักประพันธ์ชื่อดังของจีน ผู้ซึ่งเป็นทั้งจิตรกร และนักการศึกษา รุ่นใหญ่ ค้นคว้าทุกตำรา จนจำแนกอุปนิสัยพื้นฐานของมนุษย์ได้ 4 ประเภท ประกอบด้วย “อุปนิสัยร่าเริง Sanguineous Type” มีความกระตือรือร้น, ร่าเริง แจ่มใส, มองโลกแง่ดี, มีความสุข ได้ง่าย, ไม่คิดเยอะ, ชอบเข้าสังคม, สามารถยืดหยุ่นตามสถานการณ์ แต่จุดอ่อนคือ ความคิดตื้นเขิน, ไม่ค่อยสนใจความรู้สึกคนอื่น, ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง, ขาดความมุ่งมั่น และไม่สามารถจดจ่อกับอะไรได้นาน

  อุปนิสัยแสวงหาความสมบูรณ์แบบ Perfect Character” คนประเภทนี้สุขุมเยือกเย็น, เจ้าระเบียบ, มีความ มุ่งมั่นสูง และแสวงหาแต่ความสมบูรณ์แบบ เป็นคนที่เชื่อถือได้, มีความรับผิดชอบสูง และพึ่งพาได้ แต่ก็มักมองโลกในแง่ลบไว้ก่อน, ความรู้สึกไว, อ่านคนเก่ง, สามารถวิเคราะห์สิ่งต่างๆได้ทะลุปรุโปร่ง ก็ด้วยความที่เป็นคนเข้มงวดกวดขันทั้งกับตัวเองและผู้อื่น แถมยังขี้ระแวง และเก็บงำความรู้สึกเก่ง ทำให้เข้ากับคนอื่นได้ยาก ใครอยู่ด้วยอาจรู้สึกอึดอัดตึงเครียด ศิลปินเอกของโลกหลายคนมีอุปนิสัยเข้าข่ายนี้

  “อุปนิสัยบ้าพลัง มีความเป็นผู้นำ Strength Character” คนประเภทนี้มีออร่าความเป็นผู้นำฉายมาแต่ไกล พวกเขามั่นใจในตัวเองสูง, เต็มไปด้วยพละกำลัง, มีความเด็ดขาดมุ่งมั่น, ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค แม้จะดูมีอำนาจน่าเกรงขาม และเต็มไปด้วยคุณสมบัติของคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ในชีวิตจริงกลับหาความสุขได้ยาก มักสร้างความกดดันให้คนรอบข้าง เพราะความดื้อรั้น, ถือทิฐิ, ยืนหยัดในความคิดตัวเองเป็นใหญ่ และชอบข่มคนอื่นจนเป็นนิสัย

  “อุปนิสัยรักสงบ กลัวความเปลี่ยนแปลง Peaceful Character” เป็นคนโลกสวยที่รักสงบ และชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย, เกลียดความเปลี่ยนแปลง และไม่ชอบการแข่งขัน ใครอยู่ด้วยก็รู้สึกอบอุ่นและเข้าถึงได้ง่าย เพราะเป็นคนใจเย็น มีความมั่นคงทางอารมณ์ ด้วยนิสัยที่รักสงบ ทำให้คนประเภทนี้ขาดความมั่นใจในตนเอง ออกจะขี้ขลาด และใจเสาะ เหมาะจะเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ

  คนที่ใจกว้างย่อมเปิดลู่ทางให้กว้างตาม...คนที่น้อยเนื้อต่ำใจ ขาดความเชื่อมั่น มักพาตัวเองไปสู่หุบเหว...คนเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป ทำให้ดื้อรั้นไปไม่ถึงฝั่ง...ความระแวงสงสัย คือความฉลาดที่นำภัยมาสู่ตน...ความโลภเป็นบ่อเกิดของความเห็นแก่ตัว ชอบเอาเปรียบคนอื่น และไม่มีอะไรจะกัดกินหัวใจได้มากกว่าความอิจฉาริษยา ทนเห็นคนอื่นดีกว่าตนเองไม่ได้ เลือกเอาว่าอยากเก็บนิสัยไหนไว้ แล้วอะไรที่ควรทิ้งไปไม่เหลือซาก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
   03:08

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์