ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : ฮ.หมาป่าสีเทา

ตุ๊ ปากเกร็ด
25 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : ฮ.หมาป่าสีเทา

ตุ๊ ปากเกร็ด

25 ธ.ค. 2562 05:01 น.

เมื่อสัปดาห์ก่อน ศูนย์บัญชาการอาวุธทางยุทธศาสตร์ (หน่วยขีปนาวุธนิวเคลียร์) กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้นำเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่จากบริษัทโบอิ้งเข้าประจำการ

โดยเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ป้องกันชาติสหรัฐฯ เรื่องการจัดหายุทโธปกรณ์สนับสนุนการปฏิบัติงานด้านความมั่นคง และการป้องกันศูนย์ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ตามรัฐต่างๆของสหรัฐฯ ไม่ว่าไวโอมิง มอนตานา นอร์ทดาโกตา โคโลราโด และเนบราสกา

ข่าวแนะนำ

เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ มีชื่อรหัสว่า เอ็มเอช–139 เอ หรือฉายา “หมาป่าสีเทา” (Grey Wolf) ซึ่งถือกำเนิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทโบอิ้งสหรัฐฯ กับบริษัทลีโอนาร์โดในยุโรป (เจ้าของ ฮ.ออร์กุสตา) เพื่อนำมาทดแทนเฮลิคอปเตอร์รุ่นเก่าเก็บ ยูเอช–1 เอ็น ทวินฮิวอี้ ที่ใช้งานมานานเกือบ 50 ปี

แม้รายละเอียดทางด้านอาวุธจะยังไม่ถูกเปิดเผย แต่บริษัทโบอิ้งระบุว่า หมาป่าสีเทาถูกออกแบบให้นักบินมองทัศนวิสัยได้ดีกว่า บินได้เร็วและไกลกว่ารุ่นที่ใช้งานอยู่ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเหมาะสมต่อการประสานงานหรือป้องกันศูนย์ขีปนาวุธในสหรัฐฯที่อยู่ห่างไกลกัน

ขณะที่ พล.อ.ทิโมธี เรย์ ผู้บัญชาการหน่วยโจมตีทางยุทธศาสตร์สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สาเหตุที่กองทัพตั้งชื่อว่าหมาป่าสีเทา เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์เอ็มเอช-139 เอ จะใช้กลยุทธ์การโจมตีค้นหาข้าศึกในลักษณะเป็นฝูง จนก่อให้เกิดความกลัว เหมือนกับเวลาที่ฝูงหมาป่าออกตระเวนล่าเหยื่อ นอกจากนี้ เฮลิคอปเตอร์ยังสามารถนำมาใช้งานด้านพลเรือนได้เช่นกัน ไม่ว่าปฏิบัติการกู้ภัย ส่งเสบียงหรืออพยพเวลาภัยพิบัติ

เบื้องต้นหน่วยยุทธศาสตร์กองทัพอากาศสหรัฐฯ จะทยอยบรรจุหมาป่าสีเทาเข้าประจำการจนครบจำนวน 84 ลำ ภายใต้งบประมาณมูลค่า 2,380 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 71,000 ล้านบาท แน่นอนว่าทั้งหมดนี้รวมอะไหล่-ฝึกซ้อม-ซ่อมบำรุง

และในอนาคตจะนำเข้าประจำการทดแทนเฮลิคอปเตอร์รุ่นเก่าในหน่วยอื่นๆต่อไป ไม่ว่าหน่วยบัญชาการฝึกการบิน หน่วยส่งกำลังบำรุง และหน่วยบัญชาการกองทัพอากาศภูมิภาคแปซิฟิก คงได้เห็นมาบินฉวัดเฉวียนในบ้านเราตอนฝึกซ้อมร่วมไม่ช้าก็เร็ว.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่โบอิ้งMH-139Aตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:30 น.