ข่าว
100 year

‘อันสเวิร์ธ’ ฮีโร่ถ้ำหลวง ผิดหวัง แพ้คดีฟ้อง อีลอน มัสก์ หมิ่นประมาท

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 12:38 น.
SHARE

เวิร์ธ อันสเวิร์ธ ฮีโร่ช่วยพา 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง  แพ้คดีฟ้อง อีลอน มัสก์ ข้อหาหมิ่นประมาทหลังกล่าวหาเป็น ‘พวกชอบเด็ก’ คณะลูกขุนศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้อีลอน มัสก์ เป็นฝ่ายชนะคดี

เมื่อ 7 ธ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานในที่สุด คณะลูกขุนศาลแขวงในนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐฯ ได้ตัดสินให้ นายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทเทสลา และสเปซ เอ็กซ์ เป็นฝ่ายชนะคดีที่ถูกนายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยพา 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง ฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท จากการที่นายมัสก์ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ กล่าวหานายอันสเวิร์ธ เป็น ‘พวกชอบมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก’ (pedo guy) ตอบโต้ที่นายอันสเวิร์ธให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น ที่เขานำเรือดำน้ำจิ๋วมาช่วยพาเด็กๆออกจากถ้ำหลวงว่า เป็นการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสนใจ หรือ PR Stunt เท่านั้น

เวิร์น อันสเวิร์ธ แสดงสีหน้าผิดหวังเสียใจ หลังเป็นฝ่ายแพ้คดีฟ้องอีลอน มัสก์ ข้อหาหมิ่นประมาท

บีบีซี แจ้งว่า คำตัดสินของคณะลูกขุน ซึ่งประกอบด้วยผู้หญิง 5 คน และผู้ชาย 3 คน ด้วยมติเอกฉันท์มีขึ้น หลังจากใช้เวลาในการพิจารณาคดีนี้เป็นเวลา 4 วัน นับจากศาลเริ่มกระบวนการพิจารณาคดีสืบพยานนัดแรกเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา และคณะลูกขุนใช้เวลาไม่ถึงไม่ชั่วโมงในการลงมติด้วยคะแนนเอกฉันท์ ตัดสินให้นายอีลอน มัสก์ เป็นฝ่ายชนะคดีที่ฃถูกนายอันสเวิร์ธฟ้องหมิ่นประมาท และได้ขอเรียกค่าเสียหายจากซีอีโอบริษัทเทสลา รวมแล้วเป็นเงิน 190 ล้านดอลลาร์ (ราว 5,700 ล้านบาท)

นายอีลอน มัสก์ (คนหลัง) ขณะมาขึ้นศาลแขวงในลอสแอนเจลิส

นายโจชัว โจนส์ หัวหน้าคณะลูกขุน กล่าวว่า ทีมทนายความของนายอันสเวิร์ธ ฝ่ายโจทก์ ไม่สามารถจะพิสูจน์หลักฐานในคดีนี้และทนายควรมุ่งเน้นไปที่การหาหลักฐานเพิ่มเติมมากขึ้น ‘ผมคิดว่าทีมทนายของนายอันสเวิร์ธ พยายามจะทำให้อารมณ์ของพวกเรามีส่วนร่วมในข้อกล่าวหานี้’ หัวหน้าคณะลูกขุนแสดงความเห็น

ภาพสเก็ตช์ อีลอม มัสก์ ในศาล

ด้านอีลอน มัสก์ ได้กล่าวกับบรรดานักข่าวที่มารอรายงานข่าวอยู่ด้านนอกศาลว่า ‘ความศรัทธาของผมต่อมนุษยชาติได้ฟื้นคืนมาอีกครั้ง’ ในขณะที่ นายอันสเวิร์ธ กล่าวว่า ตนเคารพการตัดสินของคณะลูกขุน และเพียงแค่อยากจะพูดว่า ทีมกฎหมายของตนยอดเยี่ยมมากจริงๆ

ที่มา : BBC 

ข่าวเกี่ยวข้อง

อีลอน มัสก์ ขึ้นศาลนัดแรก เผชิญหน้าเวิร์น อันสเวิร์ธ ฟ้องคดีหมิ่นประมาท

อีลอน มัสก์ ถูกดำเนินคดีในสหรัฐฯ ทวีตว่าเวิร์น อันสเวิร์ธ‘เฒ่าหัวงู’

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวิร์น อันสเวิร์ธข่าวเด่นอีลอน มัสก์คดีหมิ่นประมาทถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีพวกชอบเด็ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้