ไฟป่านิวเซาท์เวลส์ แรงขึ้นอีก เตือนผู้คนหลายพท.สายเกินไปที่จะหนีแล้ว

ข่าว

ไฟป่านิวเซาท์เวลส์ แรงขึ้นอีก เตือนผู้คนหลายพท.สายเกินไปที่จะหนีแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 19:04 น.
SHARE

ไฟป่านิวเซาท์เวลส์ แรงขึ้นอีก เตือนผู้คนหลายพท.สายเกินไปที่จะหนีแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 19:04 น.

ไฟไหม้ป่าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทวีความรุนแรงขึ้นมาอีก ยังเกิดไฟป่ากว่า 100 จุด มี 3 จุด ลุกลามถึงกันจนไฟลุกโชนสุดน่ากลัว เตือนด่วนประชาชน 3 พื้นที่สายเกินไปที่จะหนีแล้วให้หาที่หลบ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บ้านถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายกว่า 700 หลังว่า จากสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง ทำให้ยังคงเกิดไฟป่าถึงราว 104 จุด ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยจุดที่เกิดไฟป่ารุนแรงที่สุด เป็นบริเวณทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ ที่ไฟป่าลุกโชนอย่างรุนแรงน่ากลัว จนเจ้าหน้าที่ต้องเผยแพร่คลิปและออกประกาศคำเตือนใหม่ถึงอันตราย

ไฟป่าได้ลุกลามไปทั่วบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. จนทำให้ทางการต้องออกคำเตือนฉุกเฉิน เตือนประชาชนใน 3 พื้นที่ คือ เบลล์บรู๊ก Hickeys Creeks & Nulla และ Nulla CK สายเกินไปที่จะหนีแล้ว ให้รีบหาที่หลบภัยไฟป่า โดยเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันว่าไฟป่า 3 จุดได้ลุกลามจนมารวมกันเป็นจุดเดียว จนเกิดเปลวไฟลุกโชนรุนแรงลุกลามกินพื้นที่กว่า 300,000 เฮกตาร์ หรือราว 1.87 ล้านไร่ ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์

ชมคลิป : ที่นี่

บีบีซี แจ้งว่า ทางการออสเตรเลียได้ระดมกำลังพนักงานดับเพลิงกว่า 2,000 นายควบคุมไฟป่า ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อค่ำวันพฤหัสฯ ที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยควันจากไฟไหม้ป่าได้ปกคลุมนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียมาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ป่วยจากระบบทางเดินหายใจมากขึ้นราว 25% นอกจากนั้น ยังมีทีมพนักงานดับเพลิงจากสหรัฐฯ และแคนาดาเดินทางมายังรัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อช่วยในการควบคุมไฟป่าด้วย

ส่วนที่รัฐควีนส์แลนด์ เจ้าหน้าที่เผยว่ามีบ้านอย่างน้อย 2 หลังถูกไฟป่าลุกลามมาถึงเผาไหม้บ้านได้รับความเสียหายเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ทั้งนี้ การเกิดไฟไหม้ป่าในออสเตรเลีย นับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปกติ เพียงแต่ในปีนี้ เกิดไฟป่ารุนแรงมากขึ้นและเริ่มเกิดไฟป่าเร็วขึ้นกว่าที่ผ่านๆ มา โดยบรรดานักอุตุนิยมวิทยาชี้ว่า หายนะที่เลวร้ายจากไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เนื่องมาจากวิกฤติสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของโลก

ข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์