ข่าว
100 year

การทูตโลกแก้นุกโสมแดงเป๋ว-มูนขอจีนช่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2562 09:10 น.
SHARE

ภารกิจการเยือนเกาหลีใต้ครั้งแรกในรอบ 4 ปีของนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีน เมื่อ 5 ธ.ค.ว่า นายหวัง อี้ เข้าพบหารือประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮาส์ในกรุงโซล ระหว่างนี้ นายมูนระบุว่า การผลักดันเพื่อยุติปัญหานิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือด้วยแนวทางการทูตโลกมาถึงทางแยกอันตราย เรียกร้องจีนให้คงบทบาทเชิงบวกเพื่อยุติปัญหานิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี รักษาสันติภาพให้มั่นคงต่อไป

ด้านนายหวังเรียกร้องให้มีการสื่อสารทางยุทธศาสตร์ระหว่างกันให้เข้มข้นมากขึ้น และพูดเหน็บรัฐบาลสหรัฐฯในยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังงัดข้อทำสงครามการค้ากับจีนด้วยว่า ความสุขสงบของโลกกำลังถูกคุกคามโดยลัทธิเอกภาคนิยมและการเมืองแบบใช้อำนาจขู่บังคับ จีนกับเกาหลีใต้ในฐานะเพื่อนบ้านกันควรกระชับการเจรจาและความร่วมมือเพื่อยึดมั่นร่วมกันในด้านพหุนิยมและการค้าเสรี

ก่อนหน้านี้ นายหวังพบหารือนางคัง คยุง-วา รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ หารือวิกฤตินิวเคลียร์เกาหลีเหนือและรายละเอียดการหารือสุดยอด 3 ฝ่าย เกาหลีใต้ จีนและญี่ปุ่น ช่วงปลายเดือนนี้ที่จีนพร้อมกันนี้ ยังหารือเรื่องการอำนวยความสะดวกเพื่อการแลกเปลี่ยนการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงและเตรียมการความเป็นไปได้ของแผนการเดินทางเยือน เกาหลีใต้ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในปีหน้า

ความสัมพันธ์ของเกาหลีใต้กับจีนเกิดระหองระแหงหลังฝ่ายแรกยอมให้สหรัฐฯเข้าติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธที่เรียกว่าระบบป้องกันบริเวณพิกัดตำแหน่งสูง (THAAD) ในพื้นที่ภาคใต้ท่าม กลางข้อวิตกว่าความพยายามทางการทูตนำโดยสหรัฐฯเพื่อยุติปัญหานิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือทำท่าล้มเหลวกรณีเห็นไม่ตรงกันเรื่องข้อเสนอผ่อนปรนการคว่ำบาตรแลกกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ จีนยังเกรงว่าจะถูกสหรัฐฯสอดแนมผ่านระบบ THAAD และตอบโต้ด้วยการจำกัดยอดนักท่องเที่ยวเข้าเกาหลีใต้

วันเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ของจีนแถลงว่า สหรัฐฯกับจีนยังคงติดต่อสื่อสารกันใกล้ชิดเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าระยะแรก (phase one) หลังทำศึกการค้ากันมากว่า 1 ปี แต่เน้นย้ำด้วยว่าถ้าข้อตกลงเฟส 1 จะสำเร็จผลต้องลดกำแพงภาษีการค้าด้วยเพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของทุกๆ ข้อตกลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้จีนหวังอี้มูน แจ-อินเกาหลีเหนือนิวเคลียร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้