ไลฟ์สไตล์
100 year

สะดุ้งตื่น ดังสนั่นทั่วลอนดอน บินขับไล่สกัดบินอีกลำเกิด ‘โซนิกบูม’

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2562 18:44 น.

SHARE

สะดุ้งตื่น ดังสนั่นทั่วลอนดอน บินขับไล่สกัดบินอีกลำเกิด ‘โซนิกบูม’

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2562 18:44 น.

สะดุ้งตื่น ดังสนั่นทั่วลอนดอน บินขับไล่สกัดบินอีกลำเกิด ‘โซนิกบูม’

ผู้คนทั่วลอนดอนตกใจตื่นได้ยินเสียงดังสนั่นคล้ายระเบิด -กระจกบ้านสะเทือน ก่อนทางการจะเฉลยที่มาของเสียง เกิดจากส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นสกัดเครื่องบินลำหนึ่งที่บินเข้ามาในน่านฟ้า จนเกิดโซนิกบูม

เมื่อ 1 ธ.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ประชาชนทั่วกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ รวมทั้งมณฑลรอบกรุงลอนดอน ทั้งฮาร์ตฟอร์ตเชียร์ และเบดฟอร์ดเชียร์ ต้องสะดุ้งตื่นตกใจ ตอนเช้าตรู่ หลังได้ยินเสียงดังสนั่น คล้ายระเบิด เมื่อเวลาประมาณ 04.20 น. ของเช้าวันที่ 1 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเสียงดังสนั่นนั้นยังเขย่ากระจกหน้าต่างบ้านจนสั่นสะเทือน

ข่าวแนะนำ

จากนั้นมีรายงานเปิดเผยถึงต้นกำเนิดของเสียงดังสนั่นดังกล่าวว่า เป็นเสียงโซนิกบูม จากเครื่องบินขับไล่ ยูโรไฟท์เตอร์ ไต้ฝุ่น 2 ลำของกองทัพอากาศอังกฤษที่ทะยานขึ้นจากฐานทัพในมณฑลลิงคอล์นเชียร์ เพื่อไปสกัดเครื่องบินลำหนึ่ง โดยต่อมาสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ยืนยันว่า เสียงดังสนั่นคล้ายระเบิดดังกล่าว เป็นเสียงจากเครื่องบินขับไล่ ยูโรไฟท์เตอร์ไต้ฝุ่น ที่พุ่งทะยานด้วยความเร็วเหนือเสียง เพื่อรีบไปสกัดเครื่องบินลำหนึ่งที่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติตามขั้นตอน ‘Quick Reaction Alert’ เพื่อรับมือเหตุการณ์ฉุนเฉินโดยทันที หลังจากมีเครื่องบินลำหนึ่งไม่สามารถสื่อสารติดต่อได้ขณะบินอยู่ในน่านฟ้าสหราชอาณาจักร

บีบีซี ระบุว่า เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศอังกฤษจะได้รับอนุญาตให้พุ่งทะยานด้วยความเร็วเหนือเสียง จนเกิดโซนิกบูม เฉพาะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น และโดยปกติแล้ว เครื่องบินขับไล่จะได้รับคำขอเพื่อให้ช่วยสกัดเครื่องบินลำอื่นที่บินเข้ามาในน่านฟ้าสหราชอาณาจักร

ข่าวเกี่ยวข้อง

กัปตัน ‘หัวใจแทบวาย’ ตะลึงบินขับไล่ประกบ จนเกิดโซนิกบูม สนั่นทั่วลอนดอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซนิกบูมเสียงดังคล้ายระเบิดโซนิกบูม ลอนดอนลอนดอนเครื่องบินขับไล่อังกฤษ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:22 น.