กีฬา
100 year

อดีตจนท.กงสุลอังกฤษในฮ่องกงอ้าง ถูกตร.ลับจีนทรมาณ-บังคับสารภาพ

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2562 00:12 น.
SHARE

ไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่สถานกงสุลอังกฤษในฮ่องกง ซึ่งถูกจับตัวนานหลายวันในจีนเมื่อเดือนสิงหาคม อ้างว่า เขาถูกตำรวจลับของจีนทรมาน และบังคับให้สารภาพเรื่องการปลุกปั่นการประท้วงในฮ่องกง

สำนัก บีบีซี รายงานเมื่อ 20 พ.ย. 2562 ว่า นาย ไซมอน เฉิง ชาวฮ่องกงผู้ทำงานในสถานกงสุลสหราชอาณาจักรในฮ่องกงมานานเกือบ 2 ถูก อ้างว่า เขาถูกตำรวจลับจีนจับตัวเอาไว้นาน 15 วัน ขณะเดินทางไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ในเดือนสิงหาคม และถูกเจ้าหน้าที่ทรมานระหว่างควบคุมตัว

“ผมถูกล่ามโซ่ ปิดตา และถูกคลุมหัว” นายเฉิงวัย 29 ปีบอกกับผู้สื่อข่าวของ บีบีซี “พวกเขาบอกว่าทำงานให้กับหน่วยตำรวจลับ และที่นั่นไม่มีสิทธิมนุษยชน ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มทรมานผม” นายเฉิงอ้างอีกว่า เขาถูกบังคับให้ลงนามรับผิดในข้อหาปลุกปั่นความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกงในนามของสหราชอาณาจักรด้วย “พวกเขาต้องการรู้ว่าอังกฤษมีบทบาทอะไรในการประท้วงในฮ่องกง พวกเขาถามว่าอังกฤษสนับสนุนอะไร และมอบเงินอุปกรณ์กับอุปกรณ์อะไรแก่ผู้ประท้วง”

นายเฉิงอ้างด้วยว่า เขาถูกจับให้อยู่ในท่าที่กดดันเป็นเวลานาน เช่นให้นั่งยองๆ พิงกำแพงนายหลายชั่วโมง และจะถูกทุบทีหากเขาขยับตัว “พวกเขาจะที่ส่วนที่เป็นกระดูก เช่นที่ข้อเท้า และส่วนที่อ่อนแอต่างๆ” นอกจากนี้ยังถูกบังคับให้อดนอน และให้ร้องเพลงชาติจีนเพื่อบังคับให้ตื่นตลอดเวลาด้วย

หลังคำพูดของนายเฉิงได้รับการเผยแพร่ออกมา นาย โดมินิค ราอับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร ก็เรียกตัวเอกอัครราชทูตจีนเข้าพบทันที โดยเขาบอกกับ บีบีซี ว่า “เรารู้สึกโกรธเพราะการทารุณกรรมที่นายเฉิงต้องเผชิญ ขณะที่เขาถูกควบคุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ และเราได้แสดงความชัดเจนแล้วว่า เราคาดหวังให้ทางการจีนทบทวนและเอาผิดกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบ”

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาตอบโต้นายราอับ โดยบอกกับ บีบีซี ว่า พวกเขาไม่อาจยอมรับการที่สหราชอาณาจักรเข้ามาแทรกแซงในกรณีนี้ได้อย่างสิ้นเชิง และจะเรียกตัวเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรเข้าพบ เพื่อแสดงความไม่พอใจและการคัดค้าน “เราหวังว่ายูเคจะระมัดระวังและหยุดแทรกแซงเรื่องฮ่องกงและกิจการภายในของจีน เพราะมันจะเป็นการทำลายผลประโยชน์ของอังกฤษเอง”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรมานเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหราชอาณาจักรจีนฮ่องกง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้