ข่าว
100 year

อังกฤษห่วง จนท.กงสุลฮ่องกงหายตัวร่วม 2 สัปดาห์ ลือถูกจับในจีน

ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2562 00:35 น.
SHARE

มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่กงสุลสหราชอาณาจักรในฮ่องกงถูกจับกุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ ท่ามกลางสถานการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 20 ส.ค. 2562 ว่า กระทรวงต่างประเทศของสหราชอาณาจักรระบุว่า พวกเขารู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อรายงานที่ว่า นายไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง อาจถูกจับกุมในประเทศจีน หลังจากเขาหายตัวไปนานเกือบ 2 สัปดาห์

ตามรายงานของ HKFP สื่อฮ่องกง ไซมอน เฉิง วัย 28 ปี ซึ่งเป็น เจ้าหน้าที่ฝ่ายการค้าและการลงทุนของสถานกงสุลสหราชอาณาจักรในฮ่องกง ไม่ได้กลับมาทำงานหลังจากไปดูงานที่เมืองเซินเจิ้นตั้งแต่ 8 ส.ค. โดยเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง หลอ หวู่

ขณะที่แฟนสาวของนายเฉิงบอกกับเว็บไซต์ข่าว HK01 ว่า นายเฉิงตั้งใจจะเดินทางกลับด้วยรถไฟในวันเดียวกัน แต่เขาไม่ได้กลับมา เธอยังให้สื่อดูภาพการสนทนาทางออนไลน์ระหว่างเธอกับนายเฉิง ซึ่งเขาเขียนว่า กำลังเดินทางผ่านด่านเพื่อกลับเข้าฮ่องกง ก่อนจะส่งข้อความทิ้งท้ายว่า “ภาวนาให้ผมด้วย” แล้วขาดการติดต่อไป

HK01 รายงานอีกว่า แฟนสาวของนายเฉิงได้รับแจ้งจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฮ่องกงว่า นายเฉิงถูกควบคุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักรระบุว่า รู้สึกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับข่าวนี้และทันทีที่ทราบเรื่อง พวกเขาก็หยิบยกประเด็นนี้คุยกับเจ้าหน้าที่ในมณฑลกวางตุ้งกับฮ่องกงทันที และพูดคุยมาตลอดนับแต่นั้น นอกจากนี้ยังพูดคุยเรื่องนี้กับสถานทูตจีนในสหราชอาณาจักรและกับเจ้าหน้าที่ในปักกิ่งด้วย เจ้าหน้าที่ของยูเคยังคอยติดต่อกับครอบครัวของนายเฉิง และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ด้านนาย เกิ๋ง ช่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนถูกนักข่าวถามเกี่ยวกับข่าวการจับกุมนายเฉิง แต่เขาตอบว่า “ผมไม่ทราบเรื่องนั้น”

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่กำลังอยู่ในภาวะตึงเครียด หลังจากผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ออกมาเดินขบวนประท้วงติดต่อกันนานกว่า 11 สัปดาห์ เพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อนจะลุกลามเป็นการขับไล่รัฐบาลของนางแคร์รี แลม ซึ่งสนับสนุนจีน จนเกิดการปะทะกับตำรวจบ่อยครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนฮ่องกงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลถูกจับอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้