ไลฟ์สไตล์
100 year

2 รัฐออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉิน ไฟป่าเข้าขั้นหายนะจ่อเล่นงานซิดนีย์

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ย. 2562 05:24 น.

SHARE

2 รัฐออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉิน ไฟป่าเข้าขั้นหายนะจ่อเล่นงานซิดนีย์

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 05:24 น.

2 รัฐในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉิน ขณะที่สำนักงานดับเพลิงประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดในหลายพื้นที่รอบนครซิดนีย์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐควีนส์แลนด์ในภาคตะวันออกของออสเตรเลีย ประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว หลังจากเกิดไฟป่าเผาผลาญพื้นที่กว่า 120 จุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า ไฟป่าจะส่งผลกระทบรุนแรงยิ่งกว่าเดิมในพื้นที่โดยรอบนครซิดนีย์ ในวันอังคารนี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สถานการณ์ในวันจันทร์ที่ 11 พ.ย. 2562 ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ตามรอยรัฐควีนส์แลนด์ ด้วยการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือกับเหตุไฟป่า ซึ่งจะเป็นการมอบอำนาจหลายอย่างให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง รวมถึงการควบคุมหน่วยงานของรัฐบาล หลังจากไฟป่าเผาพื้นที่ไปแล้ว 970,000 เฮคตาร์ (9,700 ตร.กม.)

นอกจากนี้ สำนักงานดับเพลิงยังประกาศเตือนภัยระดับ ‘หายนะ’ ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มใช้ระบบเตือนภัยแบบใหม่เมื่อ 10 ปีก่อน โดยเตือนภัยในหลายพื้นที่ทั่วภูมิภาคซิดนีย์ รวมทั้งทางเหนือและใต้ของเมืองแห่งนี้ด้วย

ท้องฟ้าในนิวซีแลนด์เปลี่ยนสีเพราะผลกระทบจากไฟป่าที่ออสเตรเลีย
ท้องฟ้าในนิวซีแลนด์เปลี่ยนสีเพราะผลกระทบจากไฟป่าที่ออสเตรเลีย

ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่าในวันอังคารนี้ อุณหภูมิในภูมิภาคดังกล่าวจะพุ่งสูงถึง 37 องศาเซลเซียส และคาดว่าสถานการณ์ไฟป่าจะเลวร้ายกว่าในวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. ซึ่งไฟเริ่มเผาไหม้ในภาคตะวันออกของออสเตรเลียเสียอีก

อนึ่ง เหตุไฟป่าในออสเตรเลียยังส่งผลให้เกิดควันไฟและฝุ่นจำนวนมากลายข้ามทะเลแทสมัน ไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างนิวซีแลนด์ ทำให้ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีแดงเลยทีเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียภาวะฉุกเฉินนิวเซาท์เวลส์เตือนภัยระดับสูงสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:46 น.