ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาจเป็นดาวเคราะห์แคระเล็กที่สุดในระบบสุริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2562 08:01 น.

  SHARE

  อาจเป็นดาวเคราะห์แคระเล็กที่สุดในระบบสุริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2562 08:01 น.

  อาจเป็นดาวเคราะห์แคระเล็กที่สุดในระบบสุริยะ

  ความสามารถพิเศษของเครื่องมือสเฟียร์ (Spectro-Polarimetric Highcontrast Exoplanet Research-SPHERE) บนกล้องโทรทรรศน์วีแอลที (Very Large Telescope-VLT) ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ที่ตั้งอยู่ในชิลี เป็นหนึ่งในระบบการถ่ายภาพที่ทรงพลังที่สุดในโลก ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ นักดาราศาสตร์จากห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ดาราศาสตร์มาร์กเซย ในฝรั่งเศส เผยว่าใช้เครื่องมือสเฟียร์ ตรวจสอบแก้ไขรูปร่างของดาวเคราะห์น้อยที่ชื่อ Hygiea

  ภาพ : ESO/P. Vernazza et al./MISTRAL algorithm (ONERA/CNRS)
  ภาพ : ESO/P. Vernazza et al./MISTRAL algorithm (ONERA/CNRS)

  โดยเปิดเผยว่าดาวเคราะห์น้อยไฮเยีย (Hygiea) อาจถูกจัดเป็นดาวเคราะห์แคระได้ และวัตถุนี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ในแถบดาวเคราะห์น้อยรองจากดาวเคราะห์แคระซีเรส (ceres), ดาวเคราะห์น้อยเวสต้า (Vesta) และดาวเคราะห์น้อยพัลลัส (Pallas) โดยนี่เป็นครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์ได้สังเกตไฮเยียด้วยความละเอียดสูงพอสมควรเพื่อศึกษาพื้นผิวและกำหนดรูปร่างรวมถึงขนาดของดาว พบว่าไฮเยียนั้นเป็นดาวฤกษ์ที่อาจเล็กกว่าดาวเคราะห์แคระซีเรส ซึ่งจะส่งผลให้ไฮเยียกลายเป็นดาวเคราะห์แคระที่เล็กที่สุดในระบบสุริยะของเรา

  ในฐานะที่ไฮเยียเป็นวัตถุในแถบดาวเคราะห์น้อยหลัก การจัดเป็นดาวเคราะห์แคระก็เพราะมีการโคจรรอบดวงอาทิตย์ โดยไม่ใช่ดวงจันทร์และไม่เหมือนกับดาวเคราะห์ แต่มีมวลเพียงพอที่จะมีแรงโน้มถ่วงที่จะดึงให้ตัวเองเป็นรูปทรงกลมๆ นอกจากนี้ การสำรวจยังพบว่าไฮเยียไม่มีหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่นักดาราศาสตร์คาดว่าจะได้เห็นบนพื้นผิว.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเคราะห์ระบบสุริยะดาวเคราะห์แคระดาวเคราะห์น้อยไฮเยียดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์น้อยเวสต้าโลกโศภินการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:27 น.