ข่าว
100 year

พายุฝุ่นฤดูหนาวอาจทำจักรวรรดิแอกแคดล่มสลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

ภาพจาก : Hokkaido University

จักรวรรดิแอกแคด (Akkadian Empire) สมัยศตวรรษที่ 24-22 ในช่วงเวลาก่อนคริสต์ศักราช ซึ่ง เป็นจักรวรรดิแรกในอาณาจักรในเมโสโปเตเมีย มีความเจริญรุ่งเรืองด้านการพัฒนาระบบชลประทาน ทว่าการตั้งถิ่นฐานดูเหมือนจะยุติอย่างฉับพลันเมื่อ 4,200 ปีก่อน และพื้นที่ดังกล่าวก็ไม่ได้มีการตั้งถิ่นฐานใหม่จนกระทั่งประมาณ 300 ปีต่อมา

จากการศึกษาที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าจักรวรรดิแอกแคดน่าจะล่มสลายเนื่องจากภัยแล้งและความวุ่นวายทางการเมือง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศทำให้เกิดความล้มเหลวทางการเกษตรอย่างกว้างขวาง ทว่าการสิ้นสุดของจักรวรรดิแห่งนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเพียงพอ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด, สถาบันด้านแนวปะการังวิทยาศาสตร์คิไค, มหาวิทยาลัยคิวชู ในญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยคีล ในเยอรมนี ได้ทำการฟื้นฟูสภาพอากาศและอุทกวิทยาในพื้นที่รอบๆ แหล่งโบราณคดี Tell Leilan ซึ่งเป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิแอคแคด

ภาพจาก : Watanabe T.K. et al, The Geological Society of America. September 2, 2019

นักวิจัยได้สุ่มตัวอย่างซากฟอสซิลปะการังโขดหินอายุ 4,100 ปีจำนวน 6 ชิ้นที่ได้มาจากอ่าวโอมาน เพื่อหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีและวิเคราะห์ทางธรณีวิทยา ซึ่งซากฟอสซิลปะการังเป็นหลักฐานใหม่ที่บ่งบอกว่าพายุฝุ่นและฤดูหนาวที่รุนแรง น่าจะทำให้จักรวรรดิแอกแคดล่มสลายนั่นเอง.

Credit : Watanabe T.K. et al, The Geological Society of America. September 2, 2019

Credit : Hokkaido University

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรวรรดิแอกแคดพายุฝุ่นฤดูหนาวจักรวรรดิแอกแคดล่มสลายภัยแล้งความวุ่นวายทางการเมืองการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศฟอสซิลปะการังโขดหินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้