พายุฝุ่นฤดูหนาวอาจทำจักรวรรดิแอกแคดล่มสลาย

ข่าว

  พายุฝุ่นฤดูหนาวอาจทำจักรวรรดิแอกแคดล่มสลาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2562 12:01 น.
  SHARE

  พายุฝุ่นฤดูหนาวอาจทำจักรวรรดิแอกแคดล่มสลาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2562 12:01 น.

  ภาพจาก : Hokkaido University

  จักรวรรดิแอกแคด (Akkadian Empire) สมัยศตวรรษที่ 24-22 ในช่วงเวลาก่อนคริสต์ศักราช ซึ่ง เป็นจักรวรรดิแรกในอาณาจักรในเมโสโปเตเมีย มีความเจริญรุ่งเรืองด้านการพัฒนาระบบชลประทาน ทว่าการตั้งถิ่นฐานดูเหมือนจะยุติอย่างฉับพลันเมื่อ 4,200 ปีก่อน และพื้นที่ดังกล่าวก็ไม่ได้มีการตั้งถิ่นฐานใหม่จนกระทั่งประมาณ 300 ปีต่อมา

  จากการศึกษาที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าจักรวรรดิแอกแคดน่าจะล่มสลายเนื่องจากภัยแล้งและความวุ่นวายทางการเมือง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศทำให้เกิดความล้มเหลวทางการเกษตรอย่างกว้างขวาง ทว่าการสิ้นสุดของจักรวรรดิแห่งนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเพียงพอ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด, สถาบันด้านแนวปะการังวิทยาศาสตร์คิไค, มหาวิทยาลัยคิวชู ในญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยคีล ในเยอรมนี ได้ทำการฟื้นฟูสภาพอากาศและอุทกวิทยาในพื้นที่รอบๆ แหล่งโบราณคดี Tell Leilan ซึ่งเป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิแอคแคด

  ภาพจาก : Watanabe T.K. et al, The Geological Society of America. September 2, 2019
  ภาพจาก : Watanabe T.K. et al, The Geological Society of America. September 2, 2019

  นักวิจัยได้สุ่มตัวอย่างซากฟอสซิลปะการังโขดหินอายุ 4,100 ปีจำนวน 6 ชิ้นที่ได้มาจากอ่าวโอมาน เพื่อหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีและวิเคราะห์ทางธรณีวิทยา ซึ่งซากฟอสซิลปะการังเป็นหลักฐานใหม่ที่บ่งบอกว่าพายุฝุ่นและฤดูหนาวที่รุนแรง น่าจะทำให้จักรวรรดิแอกแคดล่มสลายนั่นเอง.

  Credit : Watanabe T.K. et al, The Geological Society of America. September 2, 2019

  Credit : Hokkaido University

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จักรวรรดิแอกแคดพายุฝุ่นฤดูหนาวจักรวรรดิแอกแคดล่มสลายภัยแล้งความวุ่นวายทางการเมืองการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศฟอสซิลปะการังโขดหินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์