ไลฟ์สไตล์
100 year

เวียดนามประณามขบวนการค้ามนุษย์ ช็อกคนในชาติ เหยื่อ 39 ศพในคอนเทนเนอร์

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2562 19:06 น.

SHARE

เวียดนามประณามขบวนการค้ามนุษย์ ช็อกคนในชาติ เหยื่อ 39 ศพในคอนเทนเนอร์

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2562 19:06 น.

กระทรวงต่างประเทศเวียดนาม ออกแถลงการณ์ประณามขบวนการค้ามนุษย์อย่างรุนแรง วอนนานาประเทศยกระดับความร่วมมือต่อสู้กับเครือข่ายลักลอบพาคนเข้าเมือง หลังอังกฤษยัน 39 ศพ เป็นชาวเวียดนาม

เมื่อ 2พ.ย. 62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้นานาประเทศทั่วโลกยกระดับความร่วมมือในการต่อสู้กับเครือข่ายค้ามนุษย์ ลักลอบพาคนเข้าเมือง และขอประณามการค้ามนุษย์อย่างรุนแรง หลังจากเจ้าหน้าที่อังกฤษยืนยัน การตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคล เหยื่อ 39 ศพดับสลดในคอนเทนเนอร์ห้องเย็นที่มณฑลเอสเซกซ์ ใกล้กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พบว่าผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้ เป็นชาวเวียดนามทั้งหมด ไม่ใช่ชาวจีนตามที่สันนิษฐานนตอนแรก

ข่าวแนะนำ

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทางการเวียดนามและอังกฤษกำลังทำงานร่วมกันเพื่อระบุอัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิต จากโศกนาฏกรรมดับสลด 39 ศพที่มณฑลเอสเซกซ์โดยได้พบศพเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้จับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ในกระบวนการลักลอบพาชาวเวียดนามเหล่านี้เข้าอังกฤษ ได้แล้ว หลายคน รวมทั้งคนขับรถบรรทุก 2 คน คือ นายโม หรือ มอริซ โรบินสัน โชเฟอร์หนุ่มชาวไอร์แลนด์เหนือวัย 25 ปี ที่เป็นคนพบศพเป็นคนแรก และได้ถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันจันทร์ที่ 28 ต.ค.ในข้อหาฆาตกรรม ขณะที่อัยการกล่าวหานายโรบินสัน เป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายลักลอบพาคนเข้าประเทศอังกฤษ

บีบีซีรายงานว่า ขณะนี้ ตำรวจกำลังพยายามติดตามจับกุมตัวชาย 2 พี่น้องชาวไอร์แลนด์เหนือ ได้แก่ นายโรนัน ฮิวจ์ส วัย 40 ปี และนายคริสโตเฟอร์ ฮิวจ์ส วัย 34 ในข้อหาต้องสงสัยก่อฆาตกรรมและค้ามนุษย์ ส่วนนายเอียมอน แฮร์ริสัน คนขับรถวัย 22 ปี ได้ถูกจักกุมในกรุงดับลิน เมืองหลวงไอร์แลนด์ ตามหมายจับของสำนักงานตำรวจยุโรป และเผชิญกับข้อกล่าวหาหลายข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม 39 ศพในสหราชอาณาจักร

นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่าตำรวจเวียดนามได้จับกุม บุคคล 2 คนในข้อหาลักลอบพาคนเข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์ด้วย ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มณฑลเอสเซกซ์ เป็นโศกนาฏกรรมต่อมนุษยชาติที่ร้ายแรง พร้อมทั้งยังหวังว่า ทางการอังกฤษจะสามารถสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นในเร็วๆนี้เพื่อนำตัวบุคคลที่มีส่วนรับผิดชอบต่อโศกนาฎกรรมครั้งนี้มาลงโทษ

ข่าวเกี่ยวข้อง

ช็อกซ้ำ 39 ศพในคอนเทนเนอร์ที่อังกฤษ ไม่ใช่จีน แต่เป็นคนเวียดนามทั้งหมด

ตะลึงทั้งโลก ดับ 39 ศพในคอนเทนเนอร์ พบรอยมือเปื้อนเลือดผนังห้องเย็น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตายในตู้คอนเทนเนอร์ข่าวเด่นพบศพในคอนเทนเนอร์39ศพในคอนเทนเนอร์อังกฤษเวียดนามเหยื่อ 39 ศพในคอนเทนเนอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:05 น.