วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำไอซิสโผล่ปลุกระดมนักรบอย่าทิ้งโมซูล โดนทหารอิรักถล่มหนักตีเมืองคืน

ผู้นำไอซิสโผล่ปลุกระดมนักรบอย่าทิ้งโมซูล โดนทหารอิรักถล่มหนักตีเมืองคืน

  • Share:

อาบู บาการ์ อัลบักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธไอซิส โผล่แล้ว พูดปลุกระดมผ่านเทปบันทึกเสียงไปถึงเหล่านักรบไอซิส อย่าทิ้งเมืองโมซูล เพราะจะเป็นความน่าอัปยศอดสู ขณะกำลังโดนกองกำลังทหารอิรัก และนักรบเปชเมอร์กาบุกโจมตีอย่างหนักเพื่อพยายามยึดเมืองคืน หลังยึดครองมานานกว่า 2 ปี

เมื่อ 3 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิส โผล่แล้ว หลังเก็บเนื้อเก็บตัวมานานร่วมปี มอบหมายให้ฝ่ายสื่อของกลุ่มเผยแพร่เทปบันทึกเสียง พูดปลุกระดมให้บรรดานักรบไอซิส อย่าถอนกำลังออกจากเมืองโมซูล ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก ขณะที่กำลังโดนกองกำลังอิรัก รวมถึงกำลังนักรบชาวเคิร์ด เปชเมอร์กา ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ บุกโจมตีตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมที่ผานมา เพื่อพยายามยึดเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิส หลังจากได้ยึดครองเมืองแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นเมืองที่ใหญ่สุดเป็นอันดับ 2 ในอิรักมาได้นานกว่า 2 ปีแล้ว

อัลบักห์ดาดี ผู้นำไอซิส กล่าวเรียกร้องให้บรรดานักรบไอซิสในเมืองโมซูล จงรักษาแผ่นดินในเมืองนั้นเอาไว้ ด้วยเกียรติยศที่มีหลายร้อยหลายพันเท่ากว่าการถอนกำลังออกจากเมืองอย่างน่าอัปยศ ‘ศัตรูของพระผู้เป็นเจ้า มาจากพวกยิว คริสเตียน พวกอเทวนิยม ชีอะห์ ผู้คนที่เลิกศรัทธา และพวกนอกรีต นอกศาสนา ที่โดนกำกับบงการโดยสื่อ เงิน กองทัพ และกระสุนของพวกเขาเหล่านั้น เพื่อนำมาต่อสู้กับมุสลิมและนักรบญีฮัดบนดินแดนของเมืองนีนะเวห์ (เมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยอัสซีเรียโบราณ และปัจจุบัน เรียกว่าเมืองโมซูล) คำพูดของ อัลบักห์ดาดี ที่ได้ปลุกระดมให้นักรบไอซิสอย่าทิ้งเมืองโมซูล ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่โดย ‘อัล ฟูร์คาน’ ฝ่ายสื่อของไอซิส หลังจากผู้นำไอซิสได้เงียบหายไปตั้งแต่ปลายปี 2558 ตั้งแต่กลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย ถูกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศอย่างหนัก

ซีเอ็นเอ็น ระบุ เบื้องต้น ยังไม่อาจพิสูจน์ยืนยันได้ว่า เสียงในเทปดังกล่าว ซึ่งมีความยาว 32 นาที เป็นเสียงจริงของอัลบักห์ดาดีหรือไม่ ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานด้วยว่า เนื้อหาในเทป นายอัลบักห์ดาดี ยังเรียกร้องให้นักรบระเบิดพลีชีพของไอซิส เปลี่ยนค่ำคืนของคนที่ไม่ศรัทธาเหล่านี้ เป็นวันแห่งความการทำลายล้างบนแผ่นดิน และให้เลือดของพวกเขาเหล่านี้ไหลนองราวกับแม่น้ำ พร้อมกันนั้น อัลบักห์ดาดียังเรียกร้องให้นักรบไอซิสบุกเข้าไปในประเทศตุรกีด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้