ข่าว
100 year

ระทึก นาซาจับตา ไต้ฝุ่นบัวลอย ทวีกำลังเร็วมาก มุ่งหน้าทางใต้ญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 13:08 น.
SHARE

(ภาพ NASA)

นาซาเผยแพร่ภาพดาวเทียม เกาะติดไต้ฝุ่น บัวลอย ชี้ทวีกำลังรวดเร็วมาก กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังภาคใต้ญี่ปุ่น ส่วนฟิลิปปินส์ เคราะห์ดี ไต้ฝุ่นบัวลอยไม่ผ่าน

เมื่อ 23 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์ abs รายงานติดตามพายุไต้ฝุ่น บัวลอย (Bualoi) ซึ่งก่อตัวทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกว่า ได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมพายุไต้ฝุ่นบัวลอย พัฒนากำลังขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากได้ก่อตัวขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ก่อนจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน จากนั้นได้พัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่นเมื่อ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ซึ่งเฝ้าจับตาพายุไต้ฝุ่นบัวลอยอย่างใกล้ชิด แถลงว่า เคราะห์ดีที่พายุไต้ฝุ่นลูกนี้ไม่พัดผ่านฟิลิปปินส์โดยตรง โดยขณะนี้ไต้ฝุ่นบัวลอยได้มีความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุอยู่ที่ 230 กม./ชม. และเมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 23 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น พายุได้อยู่ห่างจากทางตะวันของเกาะลูซอน ทางภาคเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ ประมาณ 2,265 กิโลเมตร

จากทิศทางการเคลื่อนตัว คาดว่ากำลังมุ่งหน้าไปยังภาคใต้ของญี่ปุ่น และเคลื่อนผ่านทางภาคกลางของประเทศ โดยบริเวณตาพายุ หรือศูนย์กลางของพายุอาจไม่ขึ้นฝั่งถล่มญี่ปุ่นโดยตรง แต่อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นบัวลอย จะยังคงทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และคลื่นลมแรงมาก

ส่วนไต้ฝุ่นนอกูรี (Neoguri) ได้ลดกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และส่งผลให้เกิดฝนตกหนักที่เกาะฮอนชู ทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่น โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นแจ้งว่า พายุนอกูรี ก่อให้เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 4-9 นิ้ว ในช่วง 48 ชั่วโมง ในบางพื้นที่ของเกาะฮอนชู รวมทั้งพื้นที่ใกล้กรุงโตเกียว หลังจากชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะที่เกาะฮอนชูเพิ่งประสบมหันตภัยจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่สร้างความเสียหายอย่างหนัก เมื่อ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุข่าวเด่นไต้ฝุ่นบัวลอยพายุเข้าญี่ปุ่นพายุถล่มญี่ปุ่นนอกูรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้