ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นอ่วม ไต้ฝุ่นมาอีก 2 นอกูรี-บัวลอย จ่อถล่ม ซ้ำเติม ฮากิบิส

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 13:25 น.
SHARE

พายุมาอีกแล้ว..ชาวญี่ปุ่นเตรียมเผชิญ ไต้ฝุ่นอีก 2 ลูก ‘นอกูรี’ และ ‘บัวลอย’ ตามกันมาติดๆ หลังเพิ่งประสบหายนภัยจากไต้ฝุ่นแรงสุดในรอบ 60 ปี ‘ฮากิบิส’ ถล่ม เสียหายยับ ดับพุ่ง 80 ราย

เมื่อ 21 ต.ค.62 เว็บไซต์ NHK และ mainichi รายงานชาวญี่ปุ่นเตรียมเผชิญภัยจากไต้ฝุ่นอีก 2 ลูก ทั้ง พายุไต้ฝุ่น นอกูรี (Neoguri) และ พายุไต้ฝุ่นบัวลอย (Bualoi) ที่ก่อตัวบริเวณตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงสัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้า หลังจากชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะบนเกาะฮอนชู ทางภาคตะวันออก เพิ่งประสบมหันตภัยพายุไต้ฝุ่น ฮากิบิส ถล่มช่วง 12-13 ต.ค.ที่ผ่านมา จนสร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน พื้นที่ทางการเกษตร และบ้านเรือนที่พักอาศัยได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทะลุถึง 80 รายแล้ว

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ อาจประสบภัยดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน จากอิทธิพลของไต้ฝุ่น นอกูรี ที่จะทำให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก โดยขณะนี้ ไต้ฝุ่นนอกูรี กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังบริเวณชายฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น

สภาพความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนในเมืองมารุโมริ จ.มิยางิ หลังประสบภัยพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส

เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 21 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ไต้ฝุ่นนอกูรี ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 20 ของปีนี้ อยู่ห่างไปทางใต้จากเกาะทาเนะงาชิมะ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น ราว 280 กิโลเมตร และกำลังเคลื่อนตัวในทิศเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุอยู่ที่ประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำนักอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นนอกูรี คาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักในภูมิภาคโตไก ถึง 300 มิลลิเมตร, ภูมิภาคคันไซ 200 มิลลิเตร ที่เกาะชิโกกุ และอิซุ 150 เมตรภายใน 24 ชั่วโมงข้าหน้า

ส่วน ไต้ฝุ่น บัวลอย คาดว่าจะเคลื่อนตัวมาถึงเกาะโองาซาวาระ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างวันพฤหัสฯที่ 24-วันศุกร์ที่ 25 ต.ค. ก่อนจะพัดมาถึงภูมิภาคคันโต ในวันเสาร์ที่ 26 ต.ค.ที่จะถึงนี้

ข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นนอกูรีไต้ฝุ่นบัวลอยฮากิบิสพายุถล่มญี่ปุ่นพายุเข้าญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้