ไลฟ์สไตล์
100 year

วิถีความสะอาดแห่งญี่ปุ่น

อานุภาพ เงินกระแชง
21 ต.ค. 2562 05:04 น.
SHARE

วิถีความสะอาดแห่งญี่ปุ่น

อานุภาพ เงินกระแชง

21 ต.ค. 2562 05:04 น.

...ขอเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังใจส่งถึงชาวญี่ปุ่นจากผลกระทบ “ไต้ฝุ่นฮากิบิส” พัดถล่มเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าญี่ปุ่นสามารถจัดการพิบัติภัยครั้งนี้ได้อย่างสะอาดเรียบร้อยหมดจดในเวลาอันรวดเร็ว...

เพราะสิ่งที่ผู้คนไปเยือนญี่ปุ่นแล้วต่างพากันอึ้งทึ่งชื่นชมญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งคือ “ความสะอาด” เราไม่ค่อยพบเห็น “ถังขยะ” แต่ทำไมบ้านเมืองญี่ปุ่นไม่ว่าชุมชนเมืองหรือตามชนบท จึงสะอาดสะอ้านแทบไร้เศษขยะถูกทิ้งเกลื่อน...

ข่าวแนะนำ

วัฒนธรรมชาวญี่ปุ่นปลูกฝังอบรมกันตั้งแต่เด็ก นักเรียนส่วนใหญ่เกือบทั่วประเทศมีถุงขยะอยู่ที่โต๊ะเพื่อนำขยะของตัวเองกลับไปทิ้งที่บ้าน และทุกวันนักเรียนจะร่วมทำความสะอาดโรงเรียน แบ่งกลุ่มช่วยทำความสะอาดชั้นเรียน ทำความสะอาดระเบียงและบันได รวมถึงทำความสะอาดห้องน้ำห้องส้วม

ไม่นับรวมถึงการร่วมเป็นอาสาสมัครประจำเดือน ช่วยเก็บกวาดขยะทำความสะอาดชุมชนที่แต่ละคนพำนักอาศัย เพื่อตอกย้ำการรักความสะอาดต่อสิ่งของส่วนรวม ไม่เฉพาะของตัวเอง

ภาพความประทับใจวิธีการรักษาความสะอาดจนติดเป็นนิสัยของชาวญี่ปุ่น ถูกพบเห็นกันทั่วโลกเมื่อช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่บราซิลปี 2014 และอีกครั้งที่รัสเซียปี 2018 กองเชียร์ฟุตบอลจากญี่ปุ่นช่วยกันเก็บขยะบนพื้นที่นั่งเชียร์ฟุตบอลหลังการแข่งขัน ทำให้ผู้คนโดยเฉพาะ “เจ้าบ้าน” พากันชื่นชมยกย่อง

ทัศนะชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ผู้คนเห็นสิ่งไม่ดีไม่งาม ไม่ต้องการให้ใครคิดว่าชาวญี่ปุ่นไม่ได้รับการอบรมบ่มเพาะหรือละเลยเรื่องความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย

เทศกาลดนตรี “ฟูจิ ร็อก” อันเก่าแก่ คืออีกความประทับใจของชาวต่างชาติพากันอึ้งทึ่งพฤติกรรมชาวญี่ปุ่น ผู้คนภายในงานดนตรีเพลงร็อกเร่าร้อนต่างเก็บขยะของตัวเองเอาไว้กับตัว และนำทิ้งเมื่อพบเจอถังขยะเท่านั้น ไม่ยักโปรยทิ้งขว้างขยะเกลื่อนกลาดตามอารมณ์เพลงร้อนแรง...

แม้แต่กลุ่มคนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ยังพกพา “ที่เขี่ยบุหรี่ส่วนตัว” และไม่สูบบุหรี่จนกว่าจะแน่ใจว่าสถานที่สูบบุหรี่มวนนั้นๆไม่รบกวนใคร...

ตามอาคารบ้านเรือนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องแยกขยะต่างกันถึง 10 ชนิด เพื่อความสะดวกนำขยะไปรีไซเคิล เราจะไม่พบเห็นชาวญี่ปุ่น “สั่งน้ำมูก” หรือ “บ้วนถ่มน้ำลาย” กลางสถานที่สาธารณะ เพราะนั่นคือความรับผิดชอบต่อสังคมไม่แพร่กระจายเชื้อโรคสู่ผู้อื่น

นั่นคือคำตอบ “ทำไมญี่ปุ่นสะอาดสะอ้านมากที่สุดชาติหนึ่งของโลก”

อีกอย่าง “ลัทธิชินโต”--วิถีแห่งเทพเจ้า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นับถือบูชา ยึดมั่น “ความสะอาดคือเทพเจ้า” ความสะอาดคือการชำระล้างทั้งร่างกายและจิตใจ ความสะอาดช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและสุขภาพ...

อานุภาพ เงินกระแชง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นฮากิบิสพายุฮากิบิสญี่ปุ่นรักษาความสะอาดชาวญี่ปุ่นหน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:19 น.