ข่าว
100 year

ใช้เทคโนโลยีถอดตำราโบราณอายุ 2,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

ภูเขาไฟวิสุเวียสปะทุขึ้นในปี ค.ศ.ที่ 79 หรือ พ.ศ.622 ได้ทำลายเมืองปอมเปอี (Pompeii) และเมืองเฮอร์คิวเลเนียม (Herculaneum) ซึ่งนอกจากชีวิตผู้คนและบ้านเรือนจะถูกทำลาย ยังมีห้องสมุดชั้นดีที่ถูกเผาวอดวายไปด้วย แต่ในปี พ.ศ.2295 มีการค้นพบม้วนตำราโบราณเป็นครั้งแรกในการขุดค้นที่เมืองเฮอร์คิวเลเนียม โดยพบในบ้านยุคโรมันที่เชื่อกันว่าเป็นของลูเซียส คาลเพอร์นิอัส พิโซ ซีโซนินัส พ่อตาของจูเลียส ซีซาร์

ม้วนกระดาษปาปิรัสทุกแผ่นที่ไหม้เกรียมนั้นมีข้อความเขียนอยู่ นักวิจัยพยายามที่จะคลี่ม้วนตำรานี้เพื่อเข้าถึงประวัติศาสตร์ที่ยังเป็นปริศนา แต่ก็เสี่ยงจะทำลายวัตถุโบราณชิ้นนี้หรือทำให้หมึกจางหาย ทว่าก่อนหน้านี้เคยมีการใช้รังสีเอ็กซ์พลังงานสูงคลี่คลายตำราเขียนด้วยภาษาฮีบรูอายุ 1,700 ปีที่พบในอิสราเอล ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคนตักกี ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าหมึกที่ใช้ในม้วนตำราจากเฮอร์คิวเลเนียมน่าจะเป็นคาร์บอนจากถ่านหรือเขม่า โดยหมึกในชิ้นส่วนตำราบางชิ้นก็พบว่ามีสารตะกั่ว และมีความหวังที่เอกสารโบราณอันเปราะบางเหล่านี้อาจอ่านได้อีกครั้ง ด้วยวิธีสแกนด้วยรังสีเอ็กซ์พลังงานสูงพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์

ทีมคาดว่าเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบจะสามารถเปิดม้วนกระดาษเก่าแก่ทั้งหมดที่เหลืออยู่หลายร้อยชิ้น พวกเขาเชื่อว่าตำราเหล่านี้อาจมีงานเขียนที่สาบสูญ เช่น บทกวีของแซฟโฟ กวีหญิง ชาวกรีกโบราณ หรือข้อความที่มาร์ค แอนโทนีเขียนในขณะที่มึนเมานั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำราโบราณม้วนตำรากระดาษปาปิรัสภูเขาไฟวิสุเวียสเมืองเฮอร์คิวเลเนียมรังสีเอ็กซ์ทันโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้