ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นสุดสะพรึง ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากิบิส แรงเท่าเฮอริเคนระดับ 5 จ่อถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 12:30 น.
  SHARE

  (ภาพจาก NASA)

  ญี่ปุ่นระทึกหนัก ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากิบิส แรงเท่าเฮอริเคนระดับ 5 มาแล้ว จ่อถล่ม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอุตุฯ ทั่วโลกจับตาใกล้ชิด เพราะเป็นพายุที่ทวีกำลังรวดเร็วอย่างน่ากลัวมาก

  เมื่อ 10 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น และเว็บไซต์ เจแปนไทม์ส รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นสุดระทึก เตรียมเผชิญหน้ากับซุปเปอร์ไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ฮากิบิส’ (Hagibis) หรือ ‘ไต้ฝุ่นหมายเลข 19’ มีความรุนแรงเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 ซึ่งก่อตัวทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก และกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าทางทิศเหนือ-ตะวันตกเฉียงเหนือ หลังจากพัดผ่านเกาะกวม ของสหรัฐในแปซิฟิก เมื่อ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา

  สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นซึ่งจับตาดูซุปเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างใกล้ชิด คาดว่าพายุลูกนี้ซึ่งเคลื่อนผ่านหมู่เกาะโองาซาวาระ จะมุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วย 8 จังหวัด รวมทั้งกรุงโตเกียว เมืองหลวง ในคืนวันเสาร์ที่ 12 ต.ค. หรือเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ต.ค.

  ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีช่วงเวลานานที่สุดกว่าซุปเปอร์ไต้ฝุ่นลูกอื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้นในปีนี้ เพราะทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเป็นเวลานานกว่า 60 ชั่วโมง

  เจแปนไทม์ส ยังรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาจากทั่วโลกมีความสนใจในพายุลูกนี้ เนื่องจากเป็นพายุที่ทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็ว เพราะตามรายงานของสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นแจ้งว่า ความกดอากาศบริเวณศูนย์กลางพายุ จาก 77 เป็น 915 เฮกโตปาลกาล ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง จนถึง 18.00 น. ของวันจันทร์ที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

  นายโรเบิร์ต สปีตา นักอุตุนิยมวิทยา ผู้เชี่ยวชาญด้านไต้ฝุ่น ซึ่งทำงานที่กองทัพเรือในรัฐฟลอริดา สหรัฐ กล่าวว่า พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ได้ทวีความรุนแรงเร็วมากจากพายุโซนร้อนมาเป็นไต้ฝุ่นรุนแรงในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น เสมือนเป็น ‘พายุระเบิด’.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสHagibisไต้ฝุ่นฮากิบิสพายุถล่มญี่ปุ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้