ข่าว
100 year

สุดสะพรึง นาซาเผยภาพ ไต้ฝุ่น มิแทก ถล่มไต้หวัน ก่อนมุ่งหน้าญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2562 14:05 น.
SHARE

นาซาเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียม ความน่ากลัวของพายุไต้ฝุ่น มิแทก ขณะ‘ตาพายุ’อยู่ทางตะวันออกของไต้หวัน จนก่อให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ก่อนจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าถล่ม จ.โอกินาวา ภาคใต้ญี่ปุ่น

เมื่อ 1 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) เผยแพร่ภาพความรุนแรง ของพายุไต้ฝุ่น มิแทก (Mitag) โดยดาวเทียม เทอร์รา (Terra)ของนาซา ขณะศูนย์กลางของพายุ หรือที่เรียกว่า ‘ตาพายุ’ ของไต้ฝุ่นมิแทก อยู่ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน เมื่อ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา และพายุกำลังเคลื่อนตัวไปในทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือผ่านไต้หวัน มุ่งหน้าไปยังภาคใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งอิทธิพลของไต้ฝุ่นมิแทก ก่อให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกรุนแรงทั่วไต้หวัน

ด้านเว็บไซต์ NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นกำลังแรง มิแทก กำลังเคลื่อนตัวมาถึงบริเวณตอนเหนือของเกาะโยนากุนิ จังหวัดโอกินาวา ด้วยความเร็วลม 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าพายุจะเคลื่อนผ่านเกาะต่างๆ ของจังหวัดโอกินาวา ช่วงเช้าวันอังคารที่ 1 ต.ค.

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนให้ประชาชนที่จังหวัดโอกินาวา จังหวัดใต้สุดของญี่ปุ่นระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง คลื่นสูง ดินถล่มจากพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ขณะที่ระบบโทรคมนาคมในเมืองอิชิงากิและทาเคโตะมิ ใช้การไม่ได้มาตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยังคาดว่าพายุไต้ฝุ่นมิแทก จะเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่และมุ่งหน้ามาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในวันพุธที่ 2 ต.ค. และจะก่อให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงทางเกาะคิวชู ทางภาคเหนือและภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ในช่วงวันพุธที่ 2 ต.ค.- วันพฤหัสฯที่ 3 ต.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นมิแทกพายุไต้ฝุ่นมิแทกพายุถล่มไต้หวันพายุถล่มญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้