ข่าว
100 year

กองทัพจีนขยับ ‘ชักธงเหลือง’ เตือนม็อบฮ่องกงครั้งแรก หลังประท้วงเดือด

ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2562 16:35 น.
SHARE

กองกำลังทหารรักษาการณ์ในฮ่องกงของกองทัพจีน ออกคำเตือนไปยังม็อบฮ่องกงเป็นครั้งแรก ห้ามใช้แสงเลเซอร์ฉายเข้ามาในเขตค่ายทหาร ใครฝ่าฝืนอาจโดนจับ ขณะที่นักข่าวโดนระเบิดเพลิงอาการดีขึ้นแล้ว

เมื่อ 7 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และรอยเตอร์ รายงานสถานการณ์ตึงเครียดบนเกาะฮ่องกง หลังบรรดาผู้ชุมนุมประท้วงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 18 และใช้ความรุนแรงมากขึ้น ต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและจีน หลังจาก นางแครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ประกาศใช้กฎหมายฉุกเฉินตั้งแต่ยุคอาณานิคม เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี โดยห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากเพื่อปิดบังใบหน้าที่แท้จริง มีผลบังคับใช้เมื่อ 5 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ฮ่องกงได้แจ้งข้อหาแก่ผู้ฝ่าฝืนกฎหมายห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากเป็นรายแรกแล้ว หลังจากผู้ชุมนุมได้ออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมายดังกล่าวอย่างรุนแรงเป็นวันที่ 3

ขณะเดียวกัน กองทหารรักษาการณ์ในฮ่องกงของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ยังออกคำเตือนไปยังผู้ชุมนุมประท้วง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ต.ค.ว่า อาจถูกจับกุมจากการใช้แสงเลเซอร์ยิงมายังค่ายทหารต่างๆของจีนบนเกาะฮ่องกง หลังจากมีผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งใช้แสงเลเซอร์ยิงไปที่กำแพงค่ายทหาร รวมทั้งสาดส่องไปยังทหารบนหลังคาตึกในค่ายที่ใช้กล้องส่องทางไกลติดตามสถานการณ์ชุมนุมประท้วง

ทหารจีนยืนประจำการบริเวณทางเข้ากองบัญชาการ ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในฮ่องกง ที่เขตแอดไมรอลตี้

การออกคำเตือนดังกล่าวถือเป็นคำเตือนครั้งแรกจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน นับตั้งแต่เกิดการประท้วงบนเกาะฮ่องกงยืดเยื้อมานานกว่า 4 เดือน นอกจากนั้น ค่ายทหารจีนที่เขตKowloon Tong บนเกาะฮ่องกงยัง ‘ขึ้นป้ายเหลือง’ เตือนผู้ประท้วงอาจถูกจับ หากฝ่าฝืนคำสั่งของกองทัพจีน ยิงแสงเลเซอร์มายังค่ายทหาร

นักข่าวชายฮ่องกงโดนระเบิดเพลิงที่ผู้ชุมนุมประท้วงโยนมา เมื่อ 6 ต.ค.62

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานว่า นักข่าวชายคนหนึ่งของสถานีโทรทัศน์วิทยุแห่งฮ่องกง RTHK ประสบเหตุร้ายโดนระเบิดเพลิงของฝ่ายชุมนุมประท้วง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนว่า ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว หลังจากโดนไฟลุกไหม้บริเวณศีรษะ ลำคอ หมวกนิรภัยและเสื้อกันฝนอย่างน่ากลัว จนมีคลิปถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ ขณะที่ผู้คนที่เห็นเหตุการณ์รีบเข้าช่วยเหลือ ทั้งดับไฟและนำส่งโรงพยาบาล

โฆษกหญิงของสถานีโทรทัศน์วิทยุแห่งฮ่องกง ยืนยันว่า นักข่าวชายคนนี้อาการดีขึ้นแล้ว และได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้บริเวณใบหน้าเล็กน้อย แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อของนักข่าวชายผู้นี้ เพียงแต่ยืนยันว่าเป็นนักข่าวจากฮ่องกง

ข่าวเกี่ยวข้อง

จับตาวิกฤติ : ประท้วงฮ่องกง นายกฯ มหาเธร์หวั่น ซ้ำรอย ‘เทียนอันเหมิน’

ฮ่องกงอัมพาต ม็อบประท้วงเดือด รบ.แบนสวมหน้ากาก รถไฟใต้ดินหยุดวิ่งหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบฮ่องกงประท้วงฮ่องกงกองทัพจีนห้ามสวมหน้ากากฮ่องกง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้