กีฬา
100 year

ใช้ไฟเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

ตำรับตำรารักษาอาการเจ็บปวดแบบคนโบราณ หลายครั้งที่คนยุคใหม่นำมาประยุกต์ใช้ก็ได้ผลในการช่วยยับยั้งความเจ็บปวดในร่างกาย เช่น อับเดล ราฮิม แซอิด หนุ่มหมอนวดชาวอียิปต์วัย 35 ปีที่นำเทคนิคยุคฟาโรห์เก่าแก่โบราณชื่อ “fiery towel” ซึ่งเป็นการทำให้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูเกิดไฟลุกขึ้นมา โดยผ้าผืนนั้นคลุมอยู่ที่ร่างของผู้ที่เข้ามาบำบัดรักษา

เห็นภาพไฟลุกพึ่บแล้วก็ชวนหวาดเสียวแต่หมอนวดชาวไอยคุปต์เผยว่า การเล่นกับไฟแบบนี้ ก็เพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อของลูกค้าที่สปาของเขาซึ่งตั้งอยู่ในเขตกะร์บียาแถบสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนใช้ไฟ เขาจะเริ่มด้วยการนวดตามมาตรฐานโดยใช้น้ำมันและดอกคาโมมายล์มากระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบรรเทาความเจ็บปวดตรงบริเวณที่เจ็บปวดบนร่างกาย จากนั้นก็จะใช้ผ้าขนหนูวางทับกันหลายชั้นที่ด้านหลังของลูกค้า ตามด้วยนำผ้าขนหนูที่ถูกชุบแอลกอฮอล์มาวางลงบนไฟให้เกิดการเผาไหม้ราว 1 นาทีก่อนที่เปลวไฟจะถูกดับด้วยผ้าขนหนูเปียก เขาอธิบายว่านี่เป็นวิธีดูดความชื้นออกจากร่างกาย

อับเดล ราฮิม แซอิด เผยว่าตนฝึกฝนวิธีดังกล่าวภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญด้าน “fiery towel” ในโมร็อกโกและได้รับการรับรองการนวดหลายครั้งจากสถาบันในอียิปต์ ลูกค้าหลายคนที่ผ่านการรักษาด้วยวิธีนี้ก็มีอาการดีขึ้น อย่างไรก็ตาม เขาย้ำว่าเทคนิคนี้ไม่สามารถใช้กับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไตวาย และโรคฮีโมฟีเลียหรือการมีสภาวะที่เลือดไหลไม่หยุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ็บปวดคนโบราณfiery towelปวดกล้ามเนื้อไฟบำบัดนวดสปาชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้