ข่าว
100 year

อินเดีย ลงดาบ สั่ง ‘แบน’ บุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ห้ามผลิต นำเข้า ขาย ทั้งประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 14:39 น.
SHARE

รัฐบาลอินเดียสั่งแบน ตัดวงจรธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้าทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นห้ามผลิต นำเข้า ส่งออก ขาย โฆษณา ทั้งประเทศแล้ว หลังพบวัยรุ่นหันมานิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น ขณะที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ

เมื่อ 19 ก.ย.62 เว็บไซต์ อินเดียทูเดย์ และบีบีซี รายงานว่า รัฐบาลอินเดียตัดสินใจครั้งสำคัญ สั่ง ‘แบน’ บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (e-cigarettes) หรือบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว เมื่อวันพุธที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นห้ามการผลิต นำเข้า ส่งออก ขนส่ง ขาย จัดจำหน่าย การสต็อกเก็บตุนสินค้า ไปจนถึงการโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า หากผู้ใดฝ่าฝืนถึงขั้นรับโทษจำคุกสูงสุดถึง 3 ปี

นางนีร์มาลา สิธารามาน รมว.คลังของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้แถลงข่าวรัฐบาลอินเดียแบนบุหรี่ไฟฟ้า รวมทั้งผลิตภัณฑ์คล้ายคลึงกันกับบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อวันพุธที่ 18 ก.ย. กล่าวว่า เหตุผลสำคัญที่รัฐบาลอินเดียดำเนินการสั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากการสูบไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเยาวชนในอินเดีย ในขณะที่อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะต่อเยาวชน

บุหรี่ไฟฟ้าถูกส่งเสริมในฐานะเป็นหนทางสำหรับคนที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่ แต่รายงานต่างๆ ที่ออกมา กลับแสดงให้เห็นว่าคนจำนวนมากไม่ได้ใช้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเป็นกลไกในการเลิกบุหรี่’ นางสิธารามาน ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าคณะรัฐมนตรีที่ทำงานในเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า กล่าวพร้อมกับชี้ว่า มีบางคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพราะรู้สึกว่าเท่ ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 400 ยี่ห้อ ซึ่งมีสารแต่งกลิ่น-รสกว่า 150 กลิ่น ไม่มียี่ห้อใดเลยที่ผลิตในอินเดีย

บีบีซี รายงานด้วยว่า มีชาวอินเดียสูบบุหรี่กว่า 100 ล้านคน ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีศักยภาพสำหรับบริษัทต่างๆ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากนั้น อินเดียยังถือเป็นประเทศที่มีคนสูบยาสูบขนาดใหญ่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจากจีน ในขณะที่ มีชาวอินเดียเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยอันเกี่ยวข้องกับยาสูบปีละกว่า 9 แสนราย

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียได้ลงดาบ สั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้า 17 ก.ย.62 รัฐนิวยอร์ก กลายเป็นรัฐที่ 2 ในสหรัฐอเมริกา ที่ได้สั่งแบน ห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าต่อจากรัฐมิชิแกน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กำลังจะผลักดันในเรื่องนี้ในระดับรัฐบาลกลาง ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าทั่วประเทศ

ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ในขณะนี้จำนวนคนสูบบุหรี่ทั่วโลกลดลงอย่างสม่ำเสมอ เหลือแค่กว่า 1 พันล้านคน แต่กลับสวนทางกับคนที่หันมาสูบไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะเพิ่มขึ้นจากประมาณ 7 ล้านคนในปี 2554 มาเป็น 41 ล้านคนในปี 2561 อีกทั้งกลุ่มวิจัยการตลาด ‘ยูโรมอนิเตอร์’ ยังคาดว่าจำนวนคนในวัยผู้ใหญ่ที่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจพุ่งถึงเกือบ 55 ล้านคน ในปี 2564.

ข่าวเกี่ยวข้อง

นิวยอร์ก รัฐที่ 2 ในสหรัฐฯ สั่ง‘แบน’บุหรี่ไฟฟ้า ทรัมป์เล็งห้ามทั้งประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุหรี่ไฟฟ้าแบนบุหรี่ไฟฟ้าอินเดียแบนบุหรี่ไฟฟ้าห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าe-cigarettes

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้