กีฬา
100 year

นิวยอร์ก รัฐที่ 2 ในสหรัฐฯ สั่ง‘แบน’บุหรี่ไฟฟ้า ทรัมป์เล็งห้ามทั้งประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 15:23 น.
SHARE

รัฐนิวยอร์ก ประกาศระเบียบฉุกเฉิน ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ต่อจากมิชิแกน ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศก่อนหน้ากำลังจะผลักดันเรื่องนี้ในระดับรัฐบาลกลาง ห้ามขายทั่วประเทศ

เมื่อ 18 ก.ย. 62 สำนักข่าวรอยเตอร์ และซีเอ็นเอ็น รายงาน รัฐนิวยอร์ก กลายเป็นรัฐที่ 2 ในประเทศสหรัฐอเมริกา สั่ง ‘แบน’ ห้ามจำหน่ายบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (e-cigarettes) หรือ ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ในรัฐนิวยอร์ก หลังจากนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ได้เสนอต่อสภาแผนงานสาธารณสุขและสุขภาพของรัฐนิวยอร์กพิจารณาข้อเสนอห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อประกาศเป็นกฎระเบียบฉุกเฉิน เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับการที่เยาวชนสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และมีผู้ป่วยโรคปอดเพิ่มมากขึ้น

แถลงการณ์จากสำนักงานผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า สภาแผนงานสาธารณสุขและสุขภาพของนิวยอร์ก ได้ลงมติเมื่อวันอังคารที่ 17 ก.ย.62 รับรองข้อเสนอในการห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิดในรัฐนิวยอร์ก ยกเว้นแต่การบูร โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นการปฏิบัติตามการออกกฎระเบียบฉุกเฉิน มีระยะเวลา 90 วัน และต้องได้รับการต่ออายุเพื่อดำเนินการต่อ

‘การสูบไอระเหยเป็นอันตราย ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าการสูบไอระเหยเข้าไปในปอดเป็นระยะเวลายาวนาน ไม่มีผลต่อสุขภาพ ตอนนี้มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าบริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้าจงใจใช้น้ำยาแต่งกลิ่นอย่าง หมากฝรั่ง ลูกอม เพื่อดึงดูดวัยรุ่นเยาวชน นี่เป็นวิกฤตการณ์ด้านสาธารณสุข และมันได้หยุดลงในวันนี้’ นายคูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก 3 สมัย สังกัดพรรคเดโมแครต วัย 61 ปี ออกแถลงการณ์

ทั้งนี้ รัฐนิวยอร์ก กลายเป็นรัฐที่ 2 ของสหรัฐฯ ที่สั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ต่อจากรัฐมิชิแกน ที่ได้มีคำสั่งห้ามตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ขณะที่ เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ประกาศจะผลักดันให้มีการห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในระดับรัฐบาลกลาง เพื่อมีผลบังคับทั่วประเทศ

ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่ามีผู้ป่วยโรคปอดทั่วประเทศ เกือบประมาณ 400 ราย ที่อาจเกี่ยวข้องกับการสูบไอระเหย ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย โดยเจ้าหน้าที่ของ CDC กำลังพยายามหาสาเหตุของการป่วยโรคปอดของผู้ป่วยเหล่านี้

ข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุหรี่ไฟฟ้าแบนบุหรี่ไฟฟ้านิวยอร์กแบนบุหรี่ไฟฟ้านิวยอร์กห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าแอนดรูว์ คูโอโม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้