ไลฟ์สไตล์
100 year

โซเชียลจีนฮึ่ม ‘ช่วงช่วง’ ด่วนจาก วอนอยากให้พา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.ย. 2562 19:12 น.
SHARE

โซเชียลจีนฮึ่ม ‘ช่วงช่วง’ ด่วนจาก วอนอยากให้พา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ย. 2562 19:12 น.

โลกโซเชียลจีนฮึ่ม ‘ช่วงช่วง’ แพนด้าชื่อดัง ตายก่อนวัยอันควร แถมไม่รู้สาเหตุ ตั้งคำถามประเทศไทยเหมาะสมหรือไม่ต่อการดำรงชีวิตของแพนด้า พร้อมเรียกร้องให้พา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้าน

เมื่อ 18 ก.ย.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า การตายอย่างกะทันหันของ ‘ช่วงช่วง’ แพนด้ายักษ์ชื่อดัง อายุ 19 ปี ซึ่งอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่มาตั้งแต่ปี 2546 และได้รับความรักความเอ็นดูจากคนไทยอย่างมาก เมื่อ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา และยังไม่สามารถชี้แจงสาเหตุการจากไปของมันได้ ทำให้ชาวจีนจำนวนหนึ่งตั้งคำถามด้วยความเสียใจและไม่พอใจ ผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ในจีน ‘Weibo’ ว่า ประเทศไทยมีความเหมาะสมหรือไม่สำหรับการดำรงชีวิตของแพนด้า ขณะที่มีชาวจีนบางคนกล่าวหาด้วยความไม่พอใจว่า ‘พวกเขาไม่ได้ปฏิบัติกับ ‘ช่วงช่วง’ ได้ดีเหมือนกับที่พวกเราคิด’

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ในจีน ระบุว่า จะมีการสอบสวนหาสาเหตุการตายของ ‘ช่วงช่วง’ อย่างกะทันหัน หลังจากเพิ่งฉลองวันเกิดอายุ 19 ปี เมื่อ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ทีมผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์อนุรักษ์และวิจัยของจีนจะเดินทางมาถึงเชียงใหม่เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตของ ‘ช่วงช่วง

‘หลินฮุ่ย’ แพนด้ายักษ์ เพศเมีย นั่งเหงาๆอยู่ในกรง ขณะที่กรงข้างๆว่างเปล่าไม่มี ‘ช่วงช่วง’ ซึ่งจากไป เมื่อ 16 ก.ย.62
‘หลินฮุ่ย’ แพนด้ายักษ์ เพศเมีย นั่งเหงาๆอยู่ในกรง ขณะที่กรงข้างๆว่างเปล่าไม่มี ‘ช่วงช่วง’ ซึ่งจากไป เมื่อ 16 ก.ย.62

บีบีซี รายงานด้วยว่า แพนด้ายักษ์ ซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ที่ประเทศจีน ปกติแล้วมีอายุขัยประมาณ 25-30 ปี โดยแพนด้ายักษ์เคยถูกจัดให้เป็นสัตว์สายพันธ์ุที่ตกอยู่ในอันตราย (Endangered) มีความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธ์ุไปจากธรรมชาติ ก่อนต่อมาจะถูกจัดใหม่โดยสหภาพการอนุรักษ์ธรรมชาติระหว่างประเทศ ให้แพนด้ายักษ์อยู่ในสถานะ Vulnerable (มีความเสี่ยงสูญพันธุ์) เนื่องจากจำนวนของแพนด้ายักษ์เพิ่มขึ้น

ขณะที่รัฐบาลจีนได้ให้หลายประเทศทั่วโลกยืมแพนด้ายักษ์ ในฐานะทูตสันถวไมตรี เชื่อมสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับมิตรประเทศ ทว่ามีข่าวรายงานมากมายเกี่ยวกับแพนด้ายักษ์เหล่านี้ที่ต้องจากบ้านเกิดไปอยู่ในต่างแดน และการที่ ‘ช่วงช่วง’ มาด่วนจากไปก่อนอายุขัย ทำให้มีการรายงานข่าวอย่างแพร่หลายในสื่อของจีน

ขณะที่ชาวจีนนอกจากจะตั้งคำถามถึงการดูแล ช่วงช่วง และความเหมาะสมของประเทศไทยในการดำรงชีวิตของแพนด้าแล้ว ยังมีชาวจีนบางคน ขอให้นำ ‘หลินฮุ่ย’ แพนด้ายักษ์ เพศเมีย ซึ่งอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ กลับมายังจีนด้วย หลังจาก ‘ช่วงช่วง’ ด่วนจากไป.

ข่าวเกี่ยวข้อง

เปิดประวัติ "ช่วงช่วง" แพนด้ายักษ์ ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วงช่วงช่วงช่วงตายแพนด้ายักษ์หลินฮุ่ยสวนสัตว์เชียงใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 21:23 น.