ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดประวัติ "ช่วงช่วง" แพนด้ายักษ์ ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.ย. 2562 21:08 น.
SHARE

เปิดประวัติ "ช่วงช่วง" แพนด้ายักษ์ ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน มีชื่อไทยว่า "เทวัญ" และมีชื่อล้านนาว่า "คำอ้าย"

หลังจากมีข่าวว่า แพนด้ายักษ์ "ช่วงช่วง" ตายลงแล้ว เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (16 ก.ย.62) ที่ส่วนจัดแสดง ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับ ช่วงช่วง (อักษรจีนตัวย่อ: 创创, ShuangShuang) เป็นชื่อของแพนด้ายักษ์เพศผู้ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับ หลินฮุ่ย แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า "เทวัญ" และมีชื่อล้านนาว่า "คำอ้าย"

ช่วงช่วง เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจากแพนด้าตัวผู้ชื่อ ชิงชิง และแพนด้าตัวเมียชื่อ ไป่แฉว

โดยโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2546 โดยเริ่มมาจาก ในปี พ.ศ. 2544 พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ (รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น) ได้เดินทางไปราชการที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้เจรจาขอหมีแพนด้าจากประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ 

ต่อมา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย แจ้งว่า รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ยินดีมอบแพนด้า 1 คู่ให้ประเทศไทย และวันที่ 22 ตุลาคม 2544 รัฐบาลไทย โดยคณะรัฐมนตรี มีมติรับทราบ และมอบหมายให้ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประสานงานเพื่อเตรียมความพร้อมต่างๆ ซึ่งต่อมามีการประชุมและดำเนินการ ภายใต้โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย

โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2545 จากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็นจำนวน 39,818,313 บาท เป็นค่าก่อสร้างส่วนวิจัยและจัดแสดงแพนด้า และมอบหมายให้กองพลทหารช่าง ค่ายภาณุรังษี จังหวัดราชบุรี เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างในระยะเวลา 210 วัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนดูความน่ารัก "ช่วงช่วง" แพนด้ายักษ์ ฉลองวันเกิดครบ 19 ปี (คลิป)

แพนด้า "ช่วงช่วง" ตายแล้ว สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมแถลงสาเหตุพรุ่งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วงช่วง ตายข่าวเด่นช่วงช่วงแพนด้ายักษ์ประวัติทูตสันถวไมตรีข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:51 น.