กีฬา
100 year

น้ำมันโลกสะเทือน ราคาพุ่งพรวด โรงกลั่น 2 แห่งของซาอุดี อารัมโกโดนถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 13:26 น.
SHARE

น้ำมันขึ้นราคาพรวด น้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้นทันที 19% ขึ้นไปอยู่ที่ 71.95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทซาอุดี อารัมโก ของซาอุฯ ถูกฝูงโดรนถล่มได้รับความเสียหาย

เมื่อ 16 ก.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงาน ราคาน้ำมันในตลาดโลกขยับขึ้นทันที ทำสถิติราคาสูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังเกิดเหตุร้ายแรง โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัท ซาอุดี อารัมโก หรือเรียกสั้นๆว่า อารัมโก บริษัทพลังงานแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ถูกอากาศยานไร้คนขับ(โดรน)หลายลำ ลอบโจมตีเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 14ก.ย.62 จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตน้ำมันดิบของโรงกลั่นน้ำมันทั้งสองแห่งที่ป้อนน้ำมันสู่ตลาดโลก

บีบีซี แจ้งว่า ราคาน้ำมันซื้อขายล่วงหน้าเบรนท์ (Brent) ได้ปรับตัวขึ้นแบบพุ่งพรวดถึง 19% อยู่ที่ราคา 71.95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ เวสต์ เทกซัส อินเตอร์มิเดต (West Texas Intermidiat) ก็ปรับตัวสูงขึ้น 15% ขึ้นไปอยู่ที่ราคา 63.34%

โรงกลั่นน้ำมันที่เมืองอับเคก ของบริษัทซาอุดี อารัมโก ถูกโจมตีจนเกิดไฟไหม้


อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกได้ลดความร้อนแรงลง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ใช้อำนาจประธานาธิบดีสั่งให้นำน้ำมันสำรองของประเทศออกมาใช้ในช่วงนี้ ในขณะที่คาดว่าซาอุดีอาระเบียอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าที่โรงกลั่นน้ำมันทั้งสองแห่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 1 และอันดับ 2 ของประเทศจะได้รับการซ่อมแซมจนกลับมาทำงานได้ตามปกติ

บีบีซีรายงานด้วยว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัท อารัมโกถูกลอบโจมตี ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับความเสียหาย ตลอดจนจำนวนผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพียงแต่เจ้าชายอับดุลลาซิส บิน ซัลมาน รมว.พลังงานของซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่า เหตุการณ์นี้ทำให้การผลิตน้ำมันดิบลดลง ในขณะที่แต่ละวัน โรงกลั่นน้ำมันทั้งสองแห่งผลิตน้ำมันดิบได้วันละกว่า 7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นเหตุเพลิงไหม้ที่โรงกลั่นน้ำมัน ของบริษัท ซาอุดี อารัมโกในเมืองอับเคก

ด้านนายอับฮิเชก คูมาร์ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ของ Interfax Energy ในกรุงลอนดอน ชี้ว่า เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียอ้างว่าสามารถควบคุมเหตุเพลิงไหม้ได้แล้ว แต่พระเพลิงยังไม่สงบ และคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะดับไฟได้ โดยคาดว่าโรงกลั่นน้ำมันที่อับเคก และคูราอิส ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะซ่อมแซมและกลับมาผลิตน้ำมันได้ตามปกติ

ข่าวเกี่ยวข้อง

รู้จัก ซาอุดี อารัมโก ‘เพชรประดับยอดมงกุฎ’ ธุรกิจน้ำมันซาอุฯเจอโดรนถล่ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีโรงกลั่นน้ำมันโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดีอาระเบียซาอุดี อารัมโกอารัมโกน้ำมันขึ้นราคา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้