กีฬา
100 year

อิหร่านปัดส่งโดรนถล่มโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ลั่นพร้อมทำสงครามกับสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 03:42 น.
SHARE

อิหร่านออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่า อิหร่านเป็นผู้ส่งโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย และเตือนสหรัฐฯ ว่า เตหะรานพร้อมทำสงคราม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเซย์เยด อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน กล่าวในวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ย. 2562 ว่า การที่สหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุฯ เป็นเรื่องที่ไม่มีข้อพิสูจน์และไม่เป็นความจริง และว่าที่สหรัฐฯ กล่าวหาพวกเขาก็เพื่อทำลายภาพลักษณ์ของอิหร่านบนเวทีโลก เพื่อเตรียมสำหรับมาตรการต่อต้านเตหะรานในอนาคต

ทั้งนี้ โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความเสียหายและไฟลุกท่วม จนทำให้การผลิตน้ำมันของซาอุฯ ลดลงครึ่งหนึ่งชั่วคราว โดยที่กลุ่มกบฏฮูธิในเยเมน ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ โดยส่งโดรนออกไปโจมตี 10 ลำ

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้กอเหตุ ขณะที่ ส.ว.ลินด์เซย์ เกรแฮม ถึงกับเสนอว่าสหรัฐฯ ควรตอบโต้ด้วยการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของอิหร่านด้วย ทำให้พลจัตวาผู้บัญชาการของกองทัพอากาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เตือนว่า พวกเขาพร้อมที่จะตอบโต้หากถูกโจมตี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดรนโจมตีอิหร่านกล่าวหาอิหร่านสหรัฐโรงกลั่นน้ำมัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้