ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาวอังคารโบราณอบอุ่นด้วยฝนเป็นครั้งคราวและเย็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

ดาวอังคารโบราณอบอุ่นด้วยฝนเป็นครั้งคราวและเย็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2562 12:01 น.

(ภาพจาก : NASA/JPL-Caltech - NASA/JPL-Caltech/MSSS/JHU-APL)

น้ำมีอยู่มากมายบนดาวอังคารยุคโบราณเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ล่วงรู้มานานแล้ว ทว่าก็ยังไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าน้ำที่อยู่ในสถานะของเหลวนั้นเป็นเรื่องปกติ หรือส่วนใหญ่ถูกแช่เป็นน้ำแข็ง และยังมีคำถามอื่นตามมา เช่น อุณหภูมิสูงพอที่จะให้น้ำไหลได้หรือไม่ และสิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่งหรือนานๆจะเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูในสหรัฐอเมริกา นำเสนอว่ามีช่วงเวลาที่พื้นผิวดาวอังคารเป็นน้ำแข็ง และรู้ว่ามีช่วงเวลาที่น้ำไหลได้อิสระ แต่ก็จำเป็นต้องใช้วิทยาศาสตร์ตามขอบเขตของโลกเพื่อทำความเข้าใจธรณีเคมีของสิ่งที่อาจเกิดขึ้นบนดาวอังคาร นั่นคือการศึกษาสภาพดินฟ้าอากาศที่แตกต่างกันอย่างรุนแรงบนโลก เช่น เทือกเขาแคสเคดส์ในรัฐโอเรกอน, รัฐฮาวาย ในสหรัฐอเมริกา ในไอซ์แลนด์ ฯลฯ ที่ชี้ให้เห็นว่าภูมิอากาศมีผลต่อรูปแบบของการสะสมแร่ เช่น การสะสมแร่ซิลิกาในธารน้ำแข็งที่เป็นลักษณะของการละลายน้ำ ทำให้เชื่อได้ว่าเมื่อ 3,000-4,000 ล้านปีก่อน โลกมีแนวโน้มชะลอตัวตั้งแต่อากาศอบอุ่นจนถึงเย็น และมีช่วงเวลาของการละลายและการเป็นน้ำแข็ง

ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะสำคัญต่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เพราะเมื่อรากฐานของชีวิตบนโลกพัฒนาขึ้นไม่นานหลังจากการก่อตัวของโลกและน้ำที่ไหลบนโลกก็จำเป็นต่อการพัฒนาเติบโตของสิ่งชีวิต ดังนั้น หลักฐานที่ชี้ว่ามีน้ำไหลบนดาวอังคารเร็วขึ้น ก็อาจเพิ่มโอกาสที่สิ่งมีชีวิตธรรมดาๆ พัฒนาเติบโตได้ในเวลาเดียวกับที่เกิดบนโลก ซึ่งภารกิจของ Mars 2020 ในปี 2563 จะช่วยค้นหาแร่ธาตุหลายอย่างได้เพื่อเฉลยว่าดาวอังคารในวัยเยาว์เป็นอย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวอังคารดาวอังคารยุคโบราณนักวิทยาศาสตร์พื้นผิวดาวอังคารสภาพดินฟ้าอากาศบนดาวอังคารMars 2020อากาศบนดาวอังคารการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:25 น.