ดาวอังคารโบราณอบอุ่นด้วยฝนเป็นครั้งคราวและเย็น

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ดาวอังคารโบราณอบอุ่นด้วยฝนเป็นครั้งคราวและเย็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2562 12:01 น.
บันทึก
SHARE

ดาวอังคารโบราณอบอุ่นด้วยฝนเป็นครั้งคราวและเย็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2562 12:01 น.

(ภาพจาก : NASA/JPL-Caltech - NASA/JPL-Caltech/MSSS/JHU-APL)

น้ำมีอยู่มากมายบนดาวอังคารยุคโบราณเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ล่วงรู้มานานแล้ว ทว่าก็ยังไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าน้ำที่อยู่ในสถานะของเหลวนั้นเป็นเรื่องปกติ หรือส่วนใหญ่ถูกแช่เป็นน้ำแข็ง และยังมีคำถามอื่นตามมา เช่น อุณหภูมิสูงพอที่จะให้น้ำไหลได้หรือไม่ และสิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่งหรือนานๆจะเกิดขึ้น

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูในสหรัฐอเมริกา นำเสนอว่ามีช่วงเวลาที่พื้นผิวดาวอังคารเป็นน้ำแข็ง และรู้ว่ามีช่วงเวลาที่น้ำไหลได้อิสระ แต่ก็จำเป็นต้องใช้วิทยาศาสตร์ตามขอบเขตของโลกเพื่อทำความเข้าใจธรณีเคมีของสิ่งที่อาจเกิดขึ้นบนดาวอังคาร นั่นคือการศึกษาสภาพดินฟ้าอากาศที่แตกต่างกันอย่างรุนแรงบนโลก เช่น เทือกเขาแคสเคดส์ในรัฐโอเรกอน, รัฐฮาวาย ในสหรัฐอเมริกา ในไอซ์แลนด์ ฯลฯ ที่ชี้ให้เห็นว่าภูมิอากาศมีผลต่อรูปแบบของการสะสมแร่ เช่น การสะสมแร่ซิลิกาในธารน้ำแข็งที่เป็นลักษณะของการละลายน้ำ ทำให้เชื่อได้ว่าเมื่อ 3,000-4,000 ล้านปีก่อน โลกมีแนวโน้มชะลอตัวตั้งแต่อากาศอบอุ่นจนถึงเย็น และมีช่วงเวลาของการละลายและการเป็นน้ำแข็ง

ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะสำคัญต่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เพราะเมื่อรากฐานของชีวิตบนโลกพัฒนาขึ้นไม่นานหลังจากการก่อตัวของโลกและน้ำที่ไหลบนโลกก็จำเป็นต่อการพัฒนาเติบโตของสิ่งชีวิต ดังนั้น หลักฐานที่ชี้ว่ามีน้ำไหลบนดาวอังคารเร็วขึ้น ก็อาจเพิ่มโอกาสที่สิ่งมีชีวิตธรรมดาๆ พัฒนาเติบโตได้ในเวลาเดียวกับที่เกิดบนโลก ซึ่งภารกิจของ Mars 2020 ในปี 2563 จะช่วยค้นหาแร่ธาตุหลายอย่างได้เพื่อเฉลยว่าดาวอังคารในวัยเยาว์เป็นอย่างไร.

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 20:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์