ข่าว
100 year

บาฮามาสช็อก ไม่เคยเจอพายุแรงขนาดนี้ เฮอริเคนสุดอันตราย โดเรียน ถล่มยับ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2562 12:35 น.
SHARE

(สถานีอวกาศนานาชาติ เผยภาพถ่ายเฮอริเคนโดเรียน)

บาฮามาส อ่วมหนัก เผชิญพายุเฮอริเคน โดเรียน แรงสุดระดับ 5 ถล่ม ลมแรงจัด ฝนตกหนัก คลื่นสูง 7เมตรซัดชายฝั่ง สร้างความเสียหายหนัก ก่อนพายุอันตรายลูกนี้ จะมุ่งหน้าจ่อถล่มชายฝั่งตะวันออกสหรัฐฯต่อ

เมื่อ2 ก.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานประชาชนที่หมู่เกาะบาฮามาส ประสบหายนะภัย พายุเฮอริเคนสุดอันตราย ‘โดเรียน’ (Dorian) ซึ่งมีความรุนแรงสูงสุดระดับ 5 ถล่มหมู่เกาะบาฮามาส ประเทศในมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยความเร็วลมสูงถึง 220 ไมล์ต่อชั่วโมง (หรือประมาณ 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ก่อให้เกิดพายุลมกระโชกรุนแรง ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และเกิดสตรอมเซิร์จ หรือคลื่นสูง ถึง7 เมตร ซัดชายฝั่ง สร้างความเสียหายอย่างหนักและบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก

บีบีซีรายงาน ประชาชนบนเกาะบาฮามาสได้เผยแพร่คลิปวีดิโอบันทึกภาพความเสียหายของบ้านเรือนหลังโดนลมพายุรุนแรงพัดจนหลังคาเปิดเปิง เมื่อตอนหลังเที่ยงวันของวันอาทิตย์ที่ 1ก.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมทั้งยังมีเรือหลายลำพลิกคว่ำลอยเท้งเต้งอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯซึ่งเฝ้าติดตามพายุเฮอริเคนโดเรียน แจ้งว่า ขณะนี้ เฮอริเคนโดเรียนกำลังเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ มุ่งหน้ามาทางทิศตะวันตก และคาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำของวันจันทร์ และพัดผ่านหลายรัฐของสหรัฐฯจนถึงค่ำวันอังคารที่ 3ก.ย.

หญิงอเมริกันพาสุนัขเดินเล่มริมชายหาด ที่เมืองแจ็คสันวิลล์ รัฐฟลอริดา ขณะท้องฟ้ามืดครึ้มมาก พายุเฮอริเคน โดเรียนกำลังมา

ขณะที่ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา, จอร์เจีย, นอร์ท แคโรไลนา และเซาท์ แคโรไลนา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับพายุเฮอริเคนโดเรียน ที่คาดว่าจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก ด้านองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) เผยแพร่ภาพจากสถานีอวกาศนานาชาติ แสดงให้เห็นความรุนแรงของพายุเฮอริเคนโดเรียน ที่ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอริเคนรุนแรงระดับ5  มีขนาดของพายุกว้างถึง 75 กิโเลมตรเลยทีเดียว

อ่านข่าว

สะพรึงหนัก เฮอริเคน โดเรียน แรงระดับ4 มาแล้ว จ่อถล่มฟลอริดาแบบเต็มๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุเฮอริเคนโดเรียนเฮอริเคนโดเรียนโดเรียนบาฮามาสสหรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้