ข่าว
100 year

จับตา ม็อบฮ่องกงหลายหมื่น ประท้วงใหญ่ ท้าทายทางการ ออกจากพท.อนุญาต

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 18:30 น.
SHARE

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นรวมตัวชุมนุมประท้วงใหญ่ สัปดาห์ที่ 11 ท้าทายทางการ พยายามเคลื่อนขบวนออกจาก พท.อนุญาต ออกมาเดินประท้วงบนถนนหลายสาย

เมื่อ 18 ส.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์ บีบีซี และเว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงาน ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและเรียกร้องประชาธิปไตยกันอีก ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค. 62 ถึงแม้ฝนตก ขณะที่ม็อบยังได้ท้าทายทางการด้วยการพยายามเดินออกมาจากสวนสาธารณะวิกตอเรีย พาร์ก ย่านคอสเวย์ เบย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการอนุญาตให้ชุมนุมได้เท่านั้น มุ่งหน้าไปยังย่านเซ็นทรัล (Central) ซึ่งเป็นย่านธุรกิจและศูนย์กลางการค้าบนเกาะฮ่องกง

ด้านทางการฮ่องกงได้มีการเตรียมความพร้อม ทั้งรถดับเพลิงสำหรับฉีดน้ำสลายม็อบ รวมทั้งกำลังตำรวจปราบจลาจลที่พร้อมจะยิงแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย หากม็อบฝ่าฝืนคำสั่งและเกิดการเผชิญหน้ากับตำรวจ หลังจากการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ 17 ส.ค. ไม่เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด โดยการชุมนุมของชาวฮ่องกงส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มคนสาวได้ออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกงเป็นสัปดาห์ที่ 11 ซึ่งชนวนเหตุเริ่มต้นมาจากการต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงที่เสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายไปดำเนินคดีในประเทศจีน

บีบีซี รายงานด้วยว่า กองทัพจีนได้ส่งยานหุ้มเกราะหลายสิบคัน พร้อมกำลังทหารมาประจำการที่เมืองเซินเจิ้น เมืองชายแดนริมฝั่งทะเลตรงข้ามฮ่องกง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ประท้วง หลังจากม็อบได้บุกยึดพื้นที่อาคารผู้โดยสารของสนามบินนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันที่ 12 และ 13 ส.ค. จนทำให้เกิดความโกลาหลวุ่นวาย เที่ยวบินต้องยกเลิกหลายร้อยเที่ยว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารจำนวนมาก อีกทั้งม็อบยังเกิดการปะทะกับตำรวจเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ด้วย

อ่านข่าว

สื่อจีนโชว์คลิปขู่ กองทัพส่งยานหุ้มเกราะไปเซินเจิ้น พร้อมลุยม็อบฮ่องกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบฮ่องกงฮ่องกงชุมนุมประท้วงประท้วงฮ่องกงจีนตำรวจปะทะม็อบ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้